Nga lập kỷ lục sản lượng khí đốt năm 2021

Phó Thủ tướng Nga cho rằng Nga có thể thiết lập kỷ lục mới về sản lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2021, Mỹ đếm có thêm 40 tỷ USD.

Phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga, Phó Thủ tướng nước này Alexander Novak cho biết, Nga đang thiết lập kỷ lục mới về sản lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2021.

Nga không chỉ có sản lượng kỷ lục mà có thể có doanh thu kỷ lục trong ngành năng lượng năm 2021. Ảnh minh họa

'Về năng lực sản xuất, năm nay chúng ta sẽ đạt sản lượng khí sản xuất kỷ lục' - ông Novak tuyên bố.

Tuy nhiên, theo ông, các nhà chức trách sẽ đặt nhu cầu trong nước lên hàng đầu và đảm bảo rằng thị trường khí đốt nội địa của Nga luôn được dự trữ tốt cho giai đoạn mùa đông.

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ tập trung vào việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm trong nước (UGS) với quy trình dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào khoảng cuối tháng 10, 'tùy thuộc vào thời tiết'.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Nga lưu ý rằng, Nga đang tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng hiện có về cung cấp khí đốt cho EU và sẵn sàng xem xét việc tăng cường giao hàng, nhưng chưa có đơn xin chính thức nào về việc này với phía Nga.

'Về chính thức, không ai liên hệ với Bộ Năng lượng hoặc chính phủ [về nguồn cung cấp thêm]. Nga và cụ thể là Gazprom, với tư cách là nhà xuất khẩu duy nhất, hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo tất cả các hợp đồng. Nếu bất kỳ ai cần, Gazprom sẽ xem xét các phương án cung cấp dựa trên năng lực sản xuất mà công ty có' - Phó Thủ tướng Nga nêu rõ.

Theo giải thích của ông Novak, Nga không hoan nghênh giá khí đốt cao, vì điều này thúc đẩy người tiêu dùng hướng tới các nguồn năng lượng thay thế.

'Có sự cạnh tranh giữa các loại nhiên liệu, khi giá một loại năng lượng tăng, loại năng lượng khác rẻ hơn, nhu cầu đối với chúng trở nên lớn hơn… Do đó, chúng tôi cũng thấy những rủi ro như vậy, và hôm nay Tổng thống cũng nói rằng, chúng tôi không quan tâm đến giá cao. Vì như vậy thì phải cạnh tranh' - Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, hãng xếp hạng quốc tế Fitch dự đoán, doanh thu từ việc bán dầu và khí đốt của Nga có thể đạt 125 tỷ USD căn cứ vào các thông số về giá trung bình hàng năm đã được tính đến: 320 USD/1.000 mét khối khí đốt và 70 USD/thùng dầu thô.

Ngân sách của Nga cho năm 2021 được xây dựng dựa trên giá năng lượng khiêm tốn hơn nhiều so với hiện tại, cụ thể mức giá ước tính chỉ là 45 USD cho mỗi thùng dầu thô, trong khi lúc này con số đã lên tới trên 80 USD.

Mặc dù vậy vào cuối năm, những con số nói trên có thể còn tăng lên đáng kể, và do đó Nga sẽ nhận được vào cuối tháng 12 không phải 125 tỷ USD mà nhiều hơn nữa.

Phát ngôn viên của Fitch cho biết, doanh thu từ xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga có thể cao hơn khoảng 40 tỷ USD so với dự kiến ​​hồi đầu năm.

Các chuyên gia độc lập cho rằng tổng thu nhập từ dầu khí của Moscow đến cuối năm 2021 có thể đạt ít nhất 133 tỷ USD, trở thành kỷ lục trong vài năm qua.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-lap-ky-luc-san-luong-khi-dot-nam-2021-3440520/

Tags: EU mua khí đốt Nga  |  Tập đoàn Gazprom  |  sản lượng khí đốt Nga  |  thị trường khí đốt châu Âu  |  lưu trữ khí đốt