Nga lên tiếng về nguy cơ chiến tranh với phương Tây

Giữa lúc căng thẳng giữa Nga và Mỹ tăng cao, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng Moscow không muốn một cuộc xung đột toàn diện nổ ra

Ngoại trưởng Nga lên tiếng về nguy cơ chiến tranh với phương Tây. Ảnh: RT

Ngoại trưởng Nga lên tiếng về nguy cơ chiến tranh với phương Tây. Ảnh: RT

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Nga sẽ không đứng ngoài và nhìn các mối lo ngại về an ninh bị phớt lờ.

Theo hãng tin RT, trong cuộc phỏng vấn được phát sóng sáng nay (28/1), ông Lavrov nhận được câu hỏi, liệu chiến tranh có nổ ra hay không sau khi các cuộc đàm phán bàn về việc đảm bảo rằng NATO không mở rộng, đã kết thúc trong bế tắc.

Quan chức ngoại giao hàng đầu Nga tuyên bố: 'Nếu điều đó phụ thuộc vào Liên bang Nga thì sẽ không có chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến tranh'. Ông Lavrov nhấn mạnh: 'Tuy nhiên, các quan chức Nga sẽ không cho phép lợi ích của đất nước bị tấn công hoặc bị phớt lờ'.

Theo Ngoại trưởng Nga, phản ứng của Washington đối với các đề xuất của Moscow 'gần như là một hình mẫu về sự lịch sự trong ngoại giao'. Tuy nhiên, ông nói rằng câu trả lời của NATO đối với hai văn kiện dự thảo của Nga là 'mang tính ý thức hệ cao, nó mang tính độc quyền của Liên minh'. Ông Lavrov nói thêm, nếu Mỹ không sẵn sàng xem xét lại lập trường của mình về các vấn đề an ninh, Nga cũng sẽ không sẵn sàng có bất kỳ thỏa hiệp nào đối với yêu cầu đưa ra. 'Nếu Mỹ cứ khăng khăng rằng họ không thay đổi lập trường, chúng tôi cũng sẽ không thay đổi quan điểm'.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Moscow nhận được câu trả lời được chờ đợi từ lâu về các yêu cầu đảm bảo an ninh của nước này, gồm cả cam kết Ukraina sẽ không được nhận vào NATO.

Hôm qua, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, sau nhiều tuần thảo luận của đại diện hai nước, trong tài liệu do Mỹ cung cấp 'không có phản hồi tích cực nào' với những quan ngại chính của Moscow. 'Lập trường của Nga là không chấp nhận NATO mở rộng hơn nữa về phía Đông và việc khối này triển khai các vũ khí có sức hủy diệt lớn, có thể đe dọa lãnh thổ của Liên bang Nga', ông Lavrov giải thích.

Kremlin cũng tỏ thái độ khinh thường phản ứng của Mỹ, lập luận rằng yêu cầu của các quan chức Moscow không được Washington và NATO tính đến.

Tháng trước, Nga đã bàn giao hai dự thảo hiệp ước, một gửi cho Mỹ và một cho NATO, nhằm giảm nguy cơ xung đột trên lục địa châu Âu.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-nguy-co-chien-tranh-voi-phuong-tay-812501.html

Tags: NATO  |  Mỹ  |  Nga  |