Nga loại trừ năng lập căn cứ quân sự ở Venezuela

Venezuela tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Nga về mặt quân sự, song việc triển khai một căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ là không thể do rào cản về hiến pháp.

TASS ngày 23/1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Venezuela Sergei Melik-Bagdasarov loại trừ khả năng sớm xuất hiện một căn cứ quân sự của Moscow ở quốc gia Nam Mỹ, do Hiến pháp Venezuela không cho phép lập căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Venezuela.

Tàu Đô đốc Gorshkov của Nga từng xuất hiện ở Venezuela, khiến Mỹ lo lắng. Ảnh: Getty Images

'Hiến pháp Venezuela tuyên bố rõ ràng rằng không thể và không được phép có bất kỳ căn cứ quân sự nào (của nước ngoài) trên lãnh thổ nước này', Đại sứ Melik-Bagdasarov nhấn mạnh.

Nga và Venezuela có quan hệ rất gần gũi. Các chuyên gia quân sự quốc tế cho biết, Moscow là bên cung cấp gần như toàn bộ những mẫu khí tài quân sự chủ chốt cho Caracas.

Theo lời đại sứ Melik-Bagdasarov, Venezuela gần đây khẳng định họ sẵn sàng hỗ trợ Nga về mặt kĩ thuật-quân sự nếu quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục xấu đi.

'Venezuela có cơ sở hạ tầng cảng biển khá phát triển. Họ có cảng nước sâu và cảng dân sự. Có rất nhiều căn cứ của Hải quân Venezuela… Hơn nữa, tàu sân bay của chúng ta, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường cũng từng ghé qua đó. Chúng tôi không thấy có vấn đề gì hết', ông Melik-Bagdasarov nói.

Phát biểu của Đại sứ Melik-Bagdasarov được đưa ra vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới sau cuộc đối thoại với Mỹ và NATO hồi tuần trước, đã không loại trừ, nhưng cũng không xác nhận khả năng điều động 'cơ sở hạ tầng quân sự' tới Venezuela hoặc Cuba.

Mỹ sau đó nổi đóa với động thái của ông Ryabkov và khẳng định sẽ 'hành động dứt khoát' nếu Nga đưa hạ tầng quân sự đến khu vực Mỹ Latinh.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang trong bối cảnh khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu tỏ ý sẵn sàng cân nhắc kết nạp Ukraine, tiếp tục phá vỡ lời hứa không mở rộng về phía Đông mà khối này đưa ra với Nga sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tháng trước, Nga đã công bố một loạt đề xuất an ninh với phương Tây, trong đó nội dung chính là yêu cầu khối quân sự này cam kết bằng văn bản về việc dừng bành trướng về phía Đông, nhưng không được NATO đáp ứng.

Ở chiều ngược lại, Mỹ và NATO loan báo rằng Nga đã điều trên 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine và bày tỏ lo ngại Moscow động binh với Kiev. Nga bác bỏ cáo buộc, khẳng định không có ý định tấn công Ukraine và mọi hoạt động quân sự ở biên giới chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-loai-tru-nang-lap-can-cu-quan-su-o-venezuela-i642464/

Tags: quân sự  |  Melik Bagdasarov  |  lãnh thổ  |  Sẵn sàng  |  Hạ tầng  |  tuyên bố  |  Không thể  |  phương Tây  |  phía đông  |  tiếp tục  |