Ngã ngửa vì doanh nghiệp giải thể sau Tết: Diễn biến nóng

Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và hoàn thành các quyền lợi cho người lao động.

Ngày 18/2/2021, trước việc hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam bất ngờ nhận được thông tin công ty đã giải thể trong ngày đầu năm mới đi làm, lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát - Bình Dương cho biết, doanh nghiệp này đang thực hiện các thủ tục giải thể theo quy định của pháp luật.

Trong đó, trong hồ sơ gửi cơ quan quản lý để hoàn tất việc giải thể, Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam phải đưa ra được văn bản quyết định giải thể đã được thông qua bởi tất cả các thành viên lãnh đạo của công ty.

Nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam ngỡ ngàng khi biết tin giải thể.

Bên cạnh đó, hồ sơ còn kèm theo danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội; Báo cáo tóm tắt về việc thực hiện thủ tục giải thể, trong đó có cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động; Danh sách người lao động hiện có và quyền lợi người lao động đã được giải quyết;

Đối với Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương yêu cầu doanh nghiệp này phải thực hiện đầy đủ các khoản bảo hiểm xã hội, lương cho nhân viên công ty trước khi giải thể. Nếu không, thủ tục giải thể sẽ không được hoàn tất.

Trong trường hợp công ty không thực hiện các quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ bị lực lượng chức năng cưỡng chế thông qua số tiền ký quỹ khi làm thủ tục thành lập công ty hoặc tài sản hiện có của doanh nghiệp.

Liên quan đến sự việc này, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết một doanh nghiệp đã sẵn sàng tiếp nhận 345 công nhân của Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam.

'Chúng tôi đã làm việc với Công ty Gỗ Đại Lộc (TX.Bến Cát), công ty này đang có nhu cầu tuyển dụng 800 công nhân và sẵn sàng tiếp nhận toàn bộ số công nhân của công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam vào làm việc' - lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho hay.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Bình Dương cho biết thêm, hiện các cơ quan chức năng cũng đã hướng dẫn cho Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam các thủ tục giải thể.

Phía công ty cũng cam kết sẽ giải quyết tiền lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc và các chế độ liên quan.

Theo Ngọc Thanh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nga-ngua-vi-doanh-nghiep-giai-the-sau-tet-dien-bien-nong-3427776/

Tags: doanh nghiệp  |  nước ngoài  |  giải thể  |  Tết  |  ràng buộc  |  ngỡ ngàng  |  bất ngờ  |  công nhân