Nga nổi giận vì Na Uy bật đèn xanh cho Mỹ, Oslo vội thanh minh

Baoquocte.vn. Ngày 6/5, theo trang tin Euractiv, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng sửa đổi giữa Na Uy và Mỹ (SDCA) hôm 16/4 vừa qua đã làm dấy lên những chỉ trích gay gắt từ Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen tìm cách xoa dịu lo ngại của Nga liên quan thỏa thuận hợp tác quốc phòng Mỹ-Na Uy. (Nguồn: High North News)

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng cho phép Mỹ xây dựng các cơ sở tại 3 sân bay và một căn cứ hải quân của Na Uy, đồng thời có quyền tiếp cận không hạn chế vào các cơ sở và khu vực này.

Tuy nhiên, thỏa thuận do chính phủ thiểu số của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đưa ra cần phải được Quốc hội nước này thông qua trước khi có hiệu lực.

Trước động thái này, Nga đã cáo buộc Oslo 'làm trầm trọng thêm căng thẳng ở khu vực châu Âu-Bắc Cực và làm suy yếu quan hệ Nga-Na Uy'.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen đã tìm cách xoa dịu căng thẳng, nói rằng thỏa thuận này không nhằm làm leo thang căng thẳng với Nga và Mỹ tôn trọng chính sách không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài của Na Uy.

Na Uy cũng nhấn mạnh, thỏa thuận không có nghĩa là một sự thay đổi chính sách cơ bản của nước này. Theo ông Bakke-Jensen, đây chỉ là bằng chứng rõ ràng hơn về sự quan tâm ngày càng tăng của quốc tế đối với khu vực Bắc Cực.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-noi-gian-vi-na-uy-bat-den-xanh-cho-my-oslo-voi-thanh-minh-144422.html

Tags: Nga-Na Uy  |  Mỹ-Na Uy  |  Hợp tác quốc phòng  |  Bắc Cực  |  châu Âu-Bắc Cực  |  Na Uy  |  Nga