Nga nói quan hệ với Mỹ 'đáng buồn', muốn cùng ông Biden khôi phục

Nga cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden cần hướng tới mục tiêu đưa quan hệ song phương ra khỏi tình trạng tồi tệ như hiện tại.

Tổng thống Nga-Mỹ khả năng cao sẽ gặp mặt ở châu Âu vào tháng 6 tới. Ảnh: ITN

TASS ngày 23/5 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định việc tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden có ý nghĩa quan trọng nhằm khắc phục mối quan hệ song phương 'đáng buồn' hiện nay.

Ông Peskov tiết lộ, Moscow và Washington vẫn đang thảo luận về các vấn đề kĩ thuật liên quan đến cuộc gặp và chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm.

Theo quan chức Điện Kremlin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm tuần trước bên lề một sự kiện về Bắc Cực. Hai ông đã thảo luận về việc tổ chức hội nghị Putin-Biden và các quyết định cuối cùng của phía Nga sẽ do Tổng thống Putin đưa ra.

Quan hệ Nga – Mỹ được cả hai nước thừa nhận đang trong tình trạng tồi tệ nhất nhiều thập niên. Xung quanh nội dung cuộc gặp thượng đỉnh, ông Peskov tiết lộ, hai lãnh đạo chắc chắn sẽ thảo luận về thế ổn định chiến lược nhằm đảm bảo mâu thuẫn không leo thang vượt tầm kiểm soát.

Trong cuộc điện đàm thứ hai với ông Putin từ khi nhậm chức hôm 13/4, Tổng thống Mỹ Biden đã đề nghị gặp trực tiếp người đồng cấp Nga 'trong những tháng tới' tại một quốc gia thứ ba để 'để thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà các nước đang đối mặt'.

Ông Biden dự kiến sẽ công du châu Âu từ ngày 11 đến ngày 14/6 tới để dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh và thượng đỉnh NATO tại Bỉ. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo truyền thông khu vực, cuộc gặp giữa hai ông Putin-Biden gần như chắc chắn sẽ diễn ra trong quãng thời gian ông Biden ở châu Âu. Một số quốc gia như Czech, Áo và Phần Lan đã ngỏ ý sẵn lòng tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Nga-Mỹ.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Nga-noi-quan-he-voi-My-dang-buon-muon-cung-ong-Biden-khoi-phuc-642659/

Tags: Putin Biden  |  quan hệ Nga- Mỹ  |  quan hệ song phương Nga Mỹ