Nga nói thẳng mục đích điều vũ khí đến Kuril

Theo Izvestia, Quân đội Nga đang cân nhắc kế hoạch triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 tới quần đảo Kuril.

Kế hoạch triển khai hiện đang được thảo luận bởi Chính phủ và Bộ Quốc phòng Nga. Nếu được thông qua, việc triển khai có thể được thực hiện ngay trong năm 2020 hoặc đầu năm sau.

Tuy nhiên hiện không rõ sẽ có bao nhiêu chiếc T-72B3 được triển khai lần này nhưng nguồn tin quân sự Nga khẳng định, khi hiện diện tại Kuril, cùng với các nhiệm vụ của bộ binh, T-72B3 sẽ nhận thêm nhiệm vụ tấn công tàu nhỏ đối phương.

Vũ khí phòng không Nga.

Nếu kế hoạch này được Nga thực hiện thì T-72B3 không phải là vũ khí duy nhất Moscow triển khai tại đây mà trước đó, hàng loạt vũ khí tối tấn khác đã được triển khai.

Theo chuyên viên Vasily Kashin, tính đến thời điểm hiện tại, Nga đã trang bị cho quần đảo Kuril đầy đủ 'nanh vuốt' để có thể tác chiến tốt với các mục tiêu trên biển, trên không.

Cụ thể, ngày từ năm 2011 dưới thời Tổng thống Dmitri Medvedev, Nga đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion tại Etorofu và Kunashiri, 2 trong 4 hòn đảo tranh chấp có nhiều căn cứ quân sự lớn trên quần đảo Kuril.

Để đối phó với mục tiêu trên không, Nga đã có kế hoạch triển khai hệ thống S-400 tại quần đảo Kuril, tuy nhiên cuối cùng hệ thống Buk đã được thay thế.

Giải thích cho quyết định này, Tư lệnh lực lượng tên lửa phòng không Không quân Nga, Thiếu tướng Sergay Popov cho biết, tăng cường binh lực bảo vệ lãnh thổ của Nga tại quần đảo Kuril là việc làm hết sức cần thiết.

Nếu tính đến đặc điểm ở khu vực quần đảo Kuril, đặc biệt là sự tiếp giáp với các quốc gia láng giềng thì sẽ không hợp lý nếu triển khai ở đây một lữ đoàn phòng thủ vũ trụ trang bị hệ thống phòng không hiện đại S-400 vì phạm vi hỏa lực của hệ thống này sẽ bao phủ đến cả các nước láng giềng.

Mặc dù vậy, Tướng Sergay Popov cho biết thêm rằng Nga vẫn để ngỏ khả năng triển khai S-400 đến Kuril trong trường hợp cần thiết.

Tăng cường sức mạnh quốc phòng cho quần đảo Kuril luôn là ưu tiên hàng đầu của Nga dưới thời Tổng thống Dmitri Medvedev. Theo đó, ngoài việc tăng cường vũ khí, chính phủ Nga cũng thông qua quyết định triển khai quân đồn trú tại hai hòn đảo Iturup và Kunashir.

'Ngoài ra, Nga sẽ xây dựng hơn 150 cơ sở quân sự trên hai hòn đảo này. Tất cả các quyết định về việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo Iturup và Kunashir đã được thực hiện. Hơn 150 cơ sở thiết yếu được xây dựng', Tướng Sergei Suvorkin thuộc Quân khu phía Đông của Nga nói.

Việc Nga triển khai vũ khí đến quần đảo tranh chấp Kuril đã vấp phải sự phản đối của Nhật Bản. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov đã lên tiếng trấn an phía Nhật Bản rằng, Moscow không có ý định sử dụng quân đội trên quần đảo Kuril để chống lại Tokyo.

'Chúng tôi không có ý định sử dụng lực lượng vũ trang để đối phó Nhật Bản bằng cách triển khai quân và vũ khí tới quần đảo Kuril. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, kể cả trong lĩnh vực quân sự, chống khủng bố và săn trộm tài nguyên sinh vật biển', ông Ozerov nói.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-noi-thang-muc-dich-dieu-vu-khi-den-kuril-3421556/

Tags: Vũ khí Nga  |  tăng T-72B3  |  quần đảo Kuril