Nga sẽ đi trước châu Âu trong chuyển đổi năng lượng xanh?

Nga đầu tư cho công nghệ để chuyển đổi sang năng lượng xanh thay vì tập trung vào đánh thuế.

Tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn Đầu tư Nước ngoài (FIAC) hôm 18/10, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo là phù hợp hơn bao giờ hết đối với nước Nga.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin

'Mặc dù Nga đã chiếm vị trí dẫn đầu khi nói đến năng lượng truyền thống, nhưng chúng tôi đang theo sát sự phát triển của các hướng đi mới. Việc chuyển đổi sang năng lượng xanh đối với Nga là phù hợp hơn cả' - Thủ tướng Nga nói.

Ông nói thêm rằng Chính phủ Nga đã tích cực phát triển hệ thống quản lý và hệ thống tài chính để khởi động các dự án khí hậu, cho cả những dự án hoàn toàn xanh như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, thủy điện và những dự án chuyển tiếp liên quan đến khí dầu mỏ đồng hành, khí mê-tan và than đá... Ở những nơi đó, công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo tồn môi trường.

Ông cũng nhắc lại rằng luật liên bang về phát thải khí nhà kính đã được thông qua. Thủ tướng Mishustin nói: 'Đây là một tài liệu nền tảng cho việc khởi động quy định carbon ở Nga.

Theo Thủ tướng Nga, cơ sở hạ tầng cho thị trường carbon của Nga cũng đang được hình thành.

Hiện tại, 17 quy định và hai dự luật đang được thực hiện, giúp khởi động một hệ thống lưu thông các đơn vị carbon và các dự án khí hậu.

'Chúng tôi đang tái cơ cấu toàn bộ các khu vực và ngành công nghiệp theo kịch bản phát triển carbon thấp, và trong một số trường hợp, chúng tôi đang đạt được các giải pháp cho các nhiệm vụ tham vọng hơn như hình thành tính trung hòa carbon. Tổng thống đặt ra mục tiêu cụ thể không muộn hơn năm 2060. Đây là tiềm năng to lớn cho sự phát triển của các công nghệ mới và sự hình thành của các ngành công nghiệp mới' - Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Với chiến lược này, Nga kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh một cách hiệu quả. Cách làm này cũng có phần khác biệt với châu Âu vốn tập trung nhiều đến việc đánh thuế carbon và tính toán thiếu sót dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng vừa qua.

Từ cuối năm ngoái đến nay, giá khí đốt tại châu Âu cũng đã tăng gần 500%.

Cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu từ mùa đông năm ngoái, châu Âu chứng kiến thời tiết lạnh bất thường, khiến nhu cầu sưởi ấm tăng vọt dẫn đến sự sụt giảm trữ lượng khí đốt tại khu vực này. Tính đến tháng 3, trữ lượng khí đốt ở châu lục này chỉ đạt mức 30%. Mặt khác, sau khi kiểm soát được dịch bệnh nhờ tiêm vaccine trên diện rộng, các quốc gia châu Âu cũng bắt đầu mở cửa, các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng được khôi phục, thậm chí là tăng mạnh, khiến năng lượng tiêu hao cũng tăng cao. Vào mùa hè, châu Âu cũng tiếp tục đối mặt với các đợt nắng nóng kỷ lục khiến người dân sử dụng điều hoà nhiều hơn.

Mặt khác, dù cầu tăng cao, nguồn cung năng lượng của châu Âu lại thiếu hụt. Chính phủ các nước đang nỗ lực loại bỏ than đá khỏi mạng lưới điện, các nhà máy điện hạt nhân lạc hậu của châu Âu đang bị loại bỏ dần hoặc hoạt động ngày càng kém hiệu quả. Tuy nhiên, những chính sách này lại đẩy các quốc gia vào tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng.

Chuyên gia thuộc Viện Chính sách Môi trường châu Âu Tim Gore phân tích, khi giá khí đốt tăng cao, các nhà máy phát điện chuyển sang dùng than đá thay thế, dẫn tới lượng phát thải carbon dioxit tăng cao.

Trong khi đó châu Âu lại áp dụng thuế đối với phát thải carbon dioxit để bảo vệ môi trường. Chi phí cho thuế carbon dioxit tăng cao do sử dụng than nhiều khiến giá điện thành phẩm tăng, tạo thành vòng luẩn quẩn trong cuộc khủng hoảng năng lượng.

Có thể nói, để đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu, các quốc gia đang ráo riết cắt giảm, chấm dứt sản xuất nhiên liệu hoá thạch. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng lần này cho thấy thế giới vẫn còn đang phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hoá thạch và sẽ còn cần một lộ trình dài hơi cho mục tiêu khí hậu đầy tham vọng này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-se-di-truoc-chau-au-trong-chuyen-doi-nang-luong-xanh-3440762/

Tags: Nga bán khí đốt EU  |  khủng hoảng năng lượng châu Âu  |  tính thuế Carbon  |  Năng lượng xanh  |  giá khí đốt EU