Nga siết chặt thêm Twitter và Facebook

Nga buộc các công ty xã hội Mỹ phải cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan quản lý Nga.

Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor ngày 26/5 thông báo Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác phải đặt cơ sở dữ liệu về người dùng Nga trên lãnh thổ nước này trước ngày 1/7 nếu không sẽ bị phạt lên tới 18 triệu ruble (245.100 USD).

Facebook, Twitter bắt buộc phải cấp cơ sở dữ liệu người dân Nga trước ngày 1/7

Hồi tháng 4, Hiệp hội người dùng mạng xã hội và tin nhắn Nga yêu cầu Roskomnadzor kiểm tra vụ việc Facebook để rò rỉ dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng trong đó có 10 triệu người dùng Nga.

Lệnh mới có thể không đủ để khiến những gã khổng lồ công nghệ như Facebook sợ hãi nhưng một lệnh cấm trên toàn quốc có thể xảy ra, giống như những gì mà LinkedIn đã gặp phải ở Nga trước đó.

Phó Chánh văn phòng thứ nhất của Điện Kremlin Sergey Kiriyenko cho biết, Nga không nhằm hạn chế hoạt động của các công ty Internet nước ngoài tại thị trường Nga, tuy nhiên, các công ty này phải tuân thủ luật pháp Nga.

'Chúng tôi không có mục tiêu hạn chế thị trường Nga khỏi sự tham gia của các công ty nước ngoài, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng bất kỳ công ty nước ngoài nào hoạt động tại Nga đều tôn trọng những người sống và làm việc tại Nga, có nghĩa là nó tôn trọng luật pháp, hoạt động trên lãnh thổ của Liên bang Nga' - ông nói.

Nga đang siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Google và Facebook đã bị phạt ngày 25/5 vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga trong khi Twitter bị phạt và cảnh báo giảm tốc độ đường truyền kể từ tháng 3.

Roskomnadzor cho biết Facebook và Twitter đã bị 4 triệu ruble mỗi mạng xã hội trong tháng 2/2020 vì vi phạm luật dữ liệu Nga. Facebook đã trả ngay lập tức trong khi Twitter vẫn đang kháng cáo.

Theo Phó giám đốc Roskomnadzor Milos Wagne, cơ quan này vẫn chưa nhận được phản hồi từ Facebook và Twitter về cách họ dự định thực hiện những thay đổi mới.

Apple, Samsung và PayPal nằm trong số hơn 600 công ty nước ngoài đã đặt cơ sở dữ liệu tại Nga.

Nga cũng đang xem xét đạo luật bắt buộc các công ty công nghệ nước ngoài mở văn phòng tại nước này nếu không sẽ bị phạt như cấm quảng cáo.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-siet-chat-them-twitter-va-facebook-3432889/

Tags: Nga phạt Facebook  |  dữ liệu người dùng Facebook  |  Nga phạt Twitter  |  công ty mạng xã hội Mỹ