Nga tặng quá nhiều lợi ích, EU sống chết với Nord Stream-2

EP ủng hộ Mỹ chặn dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2', nhưng các nước EU không ủng hộ, bởi nhận thấy 'Dòng chảy phương Bắc' mang đến quá nhiều lợi ích.

Mỹ trừng phạt Nord Stream 2

Hôm 18/01, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu rải ống 'Fortuna' liên quan đến việc hoàn thành dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2) và chủ sở hữu tàu là công ty KBT-Rus.

Danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ liên quan đến các biện pháp chống lại Nga, Yemen, Venezuela cũng bao gồm 06 tàu, 14 công ty từ Ý, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Venezuela, Malta, Anh, 3 cá nhân Thụy Sĩ, Ý và Venezuela.

Cho đến nay, đã có 05 chủ thể của châu Âu tham gia dự án đã phải rút lui do lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm: Bilfinger SE - Công ty Đức đảm nhận gói thầu phát triển, cung cấp và vận hành hệ thống kiểm soát quy trình trên đường ống; Tập đoàn Bảo hiểm Zurich của Thụy Sĩ; Công ty chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng Na Uy DNV GL; Công ty 'Allseas' Thụy Sĩ phụ trách việc đặt đường ống và Công ty tư vấn Rambøll của Đan Mạch.

Vào tháng 12 năm ngoái, nhà điều hành Nord Stream AG thông báo, hiện còn khoảng 148 km đường ống cần phải đặt: 120 km ở vùng biển Đan Mạch, và khoảng 28 km ở vùng biển Đức.

Nhưng hiện nay, 02 tàu đảm nhận lắp đặt đường ống dưới đáy biển (đều của Nga) đều không thể tiếp tục thực hiện nốt khối lượng công việc cuối cùng, do tàu lắp đặt đường ống 'Fortuna' của Nga bị Mỹ trừng phạt, còn tàu 'Viện sĩ Cherskiy' (Akademik Cherskiy) thì không được cấp phép.

Nghị viện châu Âu ra nghị quyết đòi chấm dứt Nord Stream 2

Bên cạnh đòn trừng phạt của Hoa Kỳ, Nord Stream 2 cũng vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ thuộc nghị viện châu Âu, nhưng vì những nguyên nhân hoàn toàn khác với Mỹ.

Hôm 21/01, trong bối cảnh nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt khi vừa quay trở về Nga, Nghị viện châu Âu (Europarl hay EP) đã thông qua nghị quyết yêu cầu Liên minh châu Âu và Nga dừng việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên 'Dòng chảy phương Bắc-2'.

Tuy nhiên, giới quan chức châu Âu cho rằng, Nghị quyết của EP về biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga và việc chấm dứt xây dựng đường ống dẫn khí 'Dòng chảy phương Bắc-2' sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án theo quan điểm pháp lý, vì đây là một tuyên bố chính trị và không phải là tài liệu ràng buộc các nước thành viên EU.

EP ủng hộ Mỹ chặn Nord Stream 2, nhưng EU đã nhận được lợi ích rất lớn từ Dòng chảy phương Bắc

Theo đó, EP không có thẩm quyền ra lệnh chấm dứt dự án, nếu muốn thực hiện điều này, Liên minh châu Âu cần phải ban hành một bộ luật hoặc tài liệu ràng buộc đối với các cơ quan có thẩm quyền của EU và các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, mới đây, Đại diện cấp cao về đối ngoại và chính sách an ninh của EU Josep Borrell đã nói rằng 'Dòng chảy phương Bắc-2' là một dự án tư nhân và Liên minh châu Âu không thể ngăn cản nó.

'Dòng chảy phương Bắc đạt kỷ lục', Nord Stream 2 sẽ được bảo vệ

Ngoài ra, chính quyền Đức – một thủ lĩnh của châu Âu – cũng cương quyết bảo vệ dự án. Hôm 21/01, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, chính quyền Berlin không chấp thuận các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, lập trường của Berlin về vấn đề 'Dòng chảy phương Bắc-2' không thay đổi.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng, không nên chính trị hóa Nord Stream 2, đây là một dự án kinh tế và nó cần được hoàn thành.

Tuyên bố của người đứng đầu nội các Đức được đưa ra trong bối cảnh con số thống kê cho thấy, lượng xuất khẩu khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (dự án trước của Dòng chảy phương Bắc 2) đạt mức cao kỷ lục, cho thấy hiệu quả của dự án trước đó là như thế nào.

Theo công bố trong báo cáo của nhà điều hành tuyến đường ống 'Dòng chảy phương Bắc' là Nord Stream AG cho biết, xuất khẩu khí đốt năm ngoái qua Dòng chảy phương Bắc đã vượt công suất thiết kế, đạt 59,2 tỷ mét khối, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu hoạt động.

'Trong năm 2020, đã có tới 59,2 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên được chuyển đến người tiêu dùng châu Âu thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc. Việc sử dụng đường ống dẫn khí đốt trong năm 2020 cao hơn những năm trước, do đó, khối lượng vận chuyển khí đốt hàng năm đạt mức cao nhất trong lịch sử kể từ khi bắt đầu hoạt động' - bản thông cáo nêu rõ.

Như vậy, lượng khí bơm qua đường ống một lần nữa vượt công suất thiết kế 55 tỷ mét khối khí (năm 2019, Gazprom đã xuất khẩu 58,5 tỷ mét khối thông qua Dòng chảy phương Bắc). Tổng cộng, đến cuối năm ngoái, tổng khối lượng vận chuyển khí kể từ khi lần đầu tiên khởi động chuỗi đường ống dẫn khí vào năm 2011 lên tới khoảng 382 tỷ mét khối.

Nhìn rõ những lợi ích quá lớn về kinh tế và an ninh năng lượng từ dự án đầu tiên là 'Dòng chảy phương Bắc', nên thật dễ hiểu là vì sao chính quyền các nước EU sống chết cam kết bảo vệ dự án kế tiếp là 'Dòng chảy phương Bắc 2', bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-tang-qua-nhieu-loi-ich-eu-song-chet-voi-nord-stream-2-3426444/

Tags: Đức bảo vệ Dòng chảy phương Bắc-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream 2  |  Mỹ trừng phạt Nga