Nga tạo nên cuộc cách mạng với tăng robot Armata mang AI

Nhà sản xuất Nga đã bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm phiên bản robot của tăng thế hệ mới Armata.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quá trình thử nghiệm phiên bản đặc biệt của Armata đã bắt đầu với kết quả rất khả quan.

'Theo thiết kế ban đầu, T-14 Armata là cỗ tăng có người lái với kíp điều khiển 3 người. Nhưng với bước tiến vươt bậc về công nghệ Nga đạt được hiện nay, chúng tôi có thể biến chúng thành cỗ tăng robot.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên đã thành công khi cỗ tăng không người lái này vận hành và cơ động không hề thua kém khi được điều khiển bằng kíp lái trên xe', Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Xe tăng Armata.

Nói về cỗ tăng robot này, Tổng giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, Sergei Chemezov cho biết, sự khác biệt giữa phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản không người lái của tăng Armata chính là việc được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

'Với AI, Nga đã tạo nên những chiếc tăng robot thực thụ và hạng nặng hàng đầu thế giới. Armata có thể tự phân tích tình huống trên chiến trường để tấn công mục tiêu có giá trị nhất. Sau khi phân tích, xe có thể tự động khai hỏa mà không cần sự can thiệp của kíp lái hay trung tâm điều khiển.

Điều đặc biệt là dù được tích hợp khả năng hoạt động tự động, tất cả sức mạnh và khả năng chiến đấu trên tăng Armata nguyên bản vẫn được giữ nguyên', Tổng giám đốc Sergei Chemezov nói.

Armata mới với quy chuẩn về đặc tính kỹ - chiến thuật, hệ thống nạp đạn, cơ cấu khoang lái và thiết bị hỗ trợ điều khiển bắn mới. Armata sẽ được trang bị module chiến đấu tự động hóa hoàn toàn cho phép sử dụng tháp pháo khác với xe tăng truyền thống.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Tập đoàn Tractor Plants (đơn vị được giao nhiệm vụ thiết kế Armata), ông Mikhail Levshunov xác nhận, xe tăng Armata được trang bị hệ thống tự động hóa có thể tự động tiêu diệt mục tiêu đã chọn và nó sẽ tự bắn cho đến khi mục tiêu bị tiêu diệt.

Các công trình nghiên cứu module điều khiển từ xa được tiến hành trong khuôn khổ nghiên cứu chế tạo các mẫu trang bị kỹ thuật lục quân mới. Theo đó hệ thống tự động có thể tiêu diệt mục tiêu trên không và trên bộ. Nhờ bộ ngắm tìm nhiệt nên trang bị này có thể hoạt động cả ban đêm, khi trời mưa và sương mù.

Trong khi Nga rất tự tin về sức mạnh chiến đấu của tăng Armata thì tạp chí hàng đầu của Mỹ là National Interest đã chỉ ra sự lạc hậu của trọng pháo trên cả 2 dòng tăng này và đạn pháo của Armata không thể xuyên thủng vỏ giáp đầu xe của các xe tăng của hiện đại phương Tây.

Theo phân tích của tạp chí Mỹ, lý do chính để nói pháo 2А82 của Т-14 Armata lạc hậu là nó sử dụng cùng cỡ 125 mm với pháo tăng thế hệ trước. Theo một số nguồn tin, hệ thống pháo này ban đầu được chế tạo để lắp cho các xe tăng Т-90 hiện đại hóa mà dự kiến chỉ trang bị cho quân đội Nga.

Sau đó, công tác phát triển khung gầm xích tiêu chuẩn hạng nặng Armata được triển khai, người ta đã quyết định trang bị pháo này cho xe tăng thế hệ mới. Pháo 2А82 nòng được xử lý tăng độ đàn hồi và mạ crôm một phần, giúp tăng rất cao độ bền của pháo.

Khẩu pháo này có thể bắn các loại đạn hiện có lẫn tương lai. Các loại đạn tương lai có thể tiêu diệt không chỉ các mẫu tăng hiện có mà cả các biến thể tương lai của chúng, cũng như các xe tăng mới đang phát triển.

Hiện nay, Nga đang thử các loại đạn pháo thông minh tối tân dành cho Т-14, nhờ đó khả năng tiêu diệt tăng-giáp đối phương còn tăng cao hơn nữa.

Dù không được phương Tây đánh giá cao nhưng nhà sản xuất của Armata khẳng định, năng lượng đầu nòng của pháo 2А82 cao gấp 1,17 lần pháo tốt nhất của NATO là pháo 120 mm L-55.

Pháo của Nga vượt trội tất cả các pháo tăng hiện tại 1,2-1,25 lần về trình độ kỹ thuật và khả năng xuyên phá.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-tao-nen-cuoc-cach-mang-voi-tang-robot-armata-mang-ai-3435175/

Tags: tăng robot Armata  |  robot hạng nặng  |  vũ khí Nga