Nga thay thế toàn bộ tàu ngầm Dolphin bằng Borey tiên tiến

Theo tạp chí National Interest, Nga đang dần thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Dolphin chế tạo từ thời Liên Xô bằng các mẫu hiện đại hơn nhiều.

Vào năm 2022, tàu ngầm hạt nhân K-84 Yekaterinburg lớp Dolphin dự kiến sẽ ngừng phục vụ trong Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Trước thực tế trên, người phụ trách chuyên mục của tạp chí Mỹ National Interest đã nhắc lại việc chiếc tàu ngầm này hoạt động liên tục tới 36 năm và rõ ràng nó cần được sớm thay thế, nhất là khi nhìn vào vụ tai nạn mới đây của tàu ngầm Indonesia khi đã phục vụ tới 40 năm.

Trong khi đó, phần còn lại của hạm đội tàu ngầm lớp Dolphin đều có cùng tuổi với chiếc Yekaterinburg. Chiếc chiến hạm 'trẻ' nhất - tàu K-407 Novomoskovsk cũng đã phục vụ được 31 năm.

Vào cuối năm 2011, một đám cháy đã bùng phát trên tàu ngầm hạt nhân Yekaterinburg trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng, ngọn lửa chỉ có thể được dập tắt bằng cách đánh chìm một phần tàu ngầm.

Tuy nhiên sau khi đánh giá thiệt hại, Nga vẫn quyết định sửa chữa chiếc tàu ngầm hạt nhân và đưa nó trở lại hoạt động. Chiếc Yekaterinburb tái hoạt động từ tháng 12 năm 2014.

Hải quân Nga đang đẩy nhanh tốc độ thay thế hạm đội tàu ngầm già nua từ thời Liên Xô

Lớp Dolphin được NATO định danh Delta IV, là sự phát triển của Liên Xô về nền tảng tàu ngầm đa năng tiên tiến nhất. Nhìn bề ngoài, những chiếc tàu ngầm này giống với những người tiền nhiệm của chúng nhưng nguy hiểm hơn nhiều. Thế hệ Delta IV có khả năng mang nhiều loại ngư lôi chống ngầm hơn.

Chiếc tàu ngầm đã được sửa đổi để có thể lắp đặt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva với tầm bắn hơn 11 nghìn km. Đó là một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất của tên lửa Liên Xô. Kể từ năm 2014, con tàu đã được trang bị phiên bản hiện đại hóa của Sineva đó là R-29RMU2.1, tầm bắn tối đa của tên lửa lên tới 12 nghìn km.

Hải quân Nga chưa thảo luận về việc ngừng hoạt động đối với các tàu ngầm hạt nhân từ thời Liên Xô đang phục vụ khác. Tuy nhiên tất cả các tàu ngầm lớp Dolphin và Akula còn lại cuối cùng sẽ được thay thế khi thời hạn phục vụ của chúng sắp kết thúc. Các nhà quan sát Mỹ kết luận để thay thế, Nga sẽ tiếp nhận các tàu ngầm chiến lược mới thuộc dòng Borey.

Trước đó chuyên gia quân sự Peter Suciu cho rằng Mỹ nên tính đến mối nguy hiểm từ lớp tàu ngầm tối tân Yasen-M của Nga. Chúng có một số lợi thế, trong đó nổi bật là vũ khí tên lửa khi mang được Kalibr và Oniks, trong tương lai sẽ là Zircon.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-thay-the-toan-bo-tau-ngam-dolphin-bang-borey-tien-tien-3431347/

Tags: Tàu ngầm Dolphin  |  Tàu ngầm Borey  |  Tàu ngầm hạt nhân Nga