Nga thông báo đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao, NATO phản ứng ra sao?

Theo bà Lungescu - Người phát ngôn NATO, NATO để ngỏ cánh cửa đối thoại, bao gồm cả việc thông qua Hội đồng hai bên.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Nga đình chỉ hoạt động của các phái bộ NATO và Nga.

Trụ sở NATO. Nguồn: nato.int

'Chúng tôi đã ghi nhận quyết định của Nga về việc đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao Nga tại NATO và phái bộ quân sự NATO tại Matxcơva, đồng thời đóng cửa văn phòng thông tin của NATO ở Matxcơva. Chúng tôi lấy làm tiếc về những bước đi này' - Người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói.

Cũng theo bà Lungescu, NATO để ngỏ cánh cửa đối thoại, bao gồm cả việc thông qua Hội đồng NATO-Nga.

'Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán. Chúng tôi đã tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ để đối phó với các hành động gây hấn của Nga. Đồng thời chúng tôi vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, kể cả thông qua Hội đồng NATO-Nga', Người phát ngôn NATO nhấn mạnh.

Được biết, quan hệ Nga-NATO đã xấu đi kể từ sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014. Động thái mới nhất của Nga được cho là có nguy cơ khiến căng thẳng leo thang.

Trước đó, NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này, từ 20 người xuống còn 10 người, đồng thời trục xuất tám nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ hai vị trí còn trống.

Nga cáo buộc hành động của NATO trục xuất các nhà ngoại giao trong phái đoàn Nga tại trụ sở của liên minh quân sự này đã đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Nga đưa ra trước đó.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nga-thong-bao-dinh-chi-hoat-dong-phai-bo-ngoai-giao-nato-phan-ung-ra-sao-154008.html

Tags: Căng thẳng Nga - NATO  |  Nga đình chỉ phái bộ ngoại giao  |  phái bộ ngoại giao Nga  |  phái bộ quân sự NATO