Nga tích cực đối thoại về START mới nhưng từ chối nhượng bộ

Ngày 27/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow duy trì đối thoại tích cực về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START), nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào khác.

Một ICMB (tên lửa đạn đạo liên lục địa) hạt nhân Titan II đã ngừng hoạt động được trưng bầy tại Bảo tàng Tên lửa Titan ở Green Valley, Bang Arizona, Mỹ. Ảnh: AFP.

Ông Ryabkov khẳng định, Moscow rất thất vọng trước những dấu hiệu từ Mỹ liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START mới.

'Chúng tôi đang có các cuộc đàm phán tích cực với Mỹ về vấn đề này (gia hạn hiệp ước START mới). Nhưng dấu hiệu mà chúng tôi nhận được từ họthật đáng thất vọng'. Người Mỹ dường như không hiểu rằng, chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện khi Mỹ liên tục đưa hết yêu cầu này đến yêu cầu khác'.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Nga đang thúc giục Mỹ ngừng cố gắng 'mặc cả' lợi ích trong những ngày cuối cùng Hiệp ước START mới còn hiệu lực.

Ông Antonov cũng chỉ ra rằng, Washington đã thẳng thừng từ chối việc ra hạn hiệp ước vì nó đã được ký kết mà không có bất kỳ điều kiện nào.

Ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, 'sẽ không có gì xấu xảy ra' nếu START mới được gia hạn thêm một năm, vì nó sẽ cho phép cả hai bên thêm thời gian để tìm ra thỏa hiệp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien sau đó đã bình luận về đề xuất của ông Putin và gọi đây là một 'hành động không khởi đầu'.

Trước đó, Mỹ đã đề nghị kéo dài hiệp ước thêm một năm nếu Moscow và Washington cùng 'đóng băng' số lượng đầu đạn hạt nhân của hai bên trong thời gian ra hạn.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đề nghị gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Mỹ và Nga thêm một năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào, ông cũng nhấn mạnh rằng, một thế giới không có START mới sẽ rất dễ bị thương tổn.

START mới sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa Mỹ và Nga còn hiệu lực.

Theo Hà Anh (theo Sputnik)/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/nga-tich-cuc-doi-thoai-ve-start-moi-nhung-tu-choi-nhuong-bo-521792.html

Tags: Đối thoại  |  từ chối  |  Hiệp ước  |  Gia hạn  |  chúng tôi  |  Tích cực  |  điều kiện  |  Cuối cùng  |  yêu cầu  |  đề nghị