Nga tiếp tục thi công Dòng chảy phương Bắc 2

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, con tàu đặt ống của Nga Fortuna đã nối lại việc thi công đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở vùng biển Đan Mạch.

Sputnik dẫn thông báo của công ty điều hành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) cho biết thông tin trên.

Trước đó, ngày 15/1, chính quyền Đan Mạch đã khơi thông Nord Stream để tiếp tục xây dựng. Cho tới nay, dự án đã hoàn thành khoảng 94%, hầu hết việc đặt đường ống sẽ diễn ra trong lãnh hải của Đan Mạch.

Vào ngày 22/1, Fortuna đã quay trở lại vùng biển cần hoàn thiện thi công gần biên giới giữa Đan Mạch và Đức. Hiện sà lan đang đặt đường ống 'theo đúng các thỏa thuận đã có'.

Những động thái trên diễn ra khi ngày 19/1, Mỹ đe dọa và áp đặt hạn chế đối với tàu Fortuna cũng như công ty sở hữu con tàu này là KTV-RUS. Tài sản của công ty bị phong tỏa và công dân Hoa Kỳ nói chung bị cấm giao dịch với công ty này.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi kéo dài từ Nga đến Đức gần như đã hoàn thành 94%

Sau sự việc trên, Gazprom lần đầu tiên thừa nhận rằng việc thi công có thể bị hoãn lại vô thời hạn, và trong những trường hợp đặc biệt thậm chí có thể là mãi mãi.

Khó khăn với Nord Stream 2 vẫn chưa hết khi các nhà lập pháp Liên minh châu Âu tuần trước đã thông qua một nghị quyết kêu gọi khối ngừng hoàn thành Nord Stream 2 để đáp trả vụ chính quyền Nga bắt giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Ba Lan, Ukraine và các nước Baltic phản đối quyết liệt dự án này, đồng thời lo ngại rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào năng lượng của Nga, mà Moscow có thể tận dụng để gây áp lực chính trị.

Các nhà khoa học cũng lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra với khí hậu.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ủng hộ EU áp dụng các biện pháp trừng phạt hơn nữa trong một cuộc phỏng vấn đăng trên Financial Times hôm 24/1.

'Nếu bạn muốn thực thi luật pháp quốc tế, lựa chọn duy nhất không có súng, đại bác và bom là các biện pháp trừng phạt', ông Duda nói. 'Đó là lý do tại sao chúng tôi sẵn sàng đóng góp để đạt được sự đồng thuận về vấn đề này'.

Tuy nhiên, hôm 21/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà sẽ không từ bỏ dự án, mặc dù nó là đối tượng của lệnh trừng phạt của lưỡng đảng Mỹ. Bà Merkel tuyên bố muốn thảo luận với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden và vụ đầu độc Navalny không làm thay đổi quan điểm của bà.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, việc hoàn thành dự án đã bị cản trở, cụ thể là do đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ - quốc gia muốn bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ biển của mình cho Liên minh châu Âu và cắt giảm sự phụ thuộc của khu vực vào nguồn cung cấp năng lượng từ Moscow. Cũng vì lý do này mà các công ty châu Âu bắt đầu rút khỏi dự án.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-tiep-tuc-thi-cong-dong-chay-phuong-bac-2-3426553/

Tags: Nord Stream 2  |  Đan Mạch  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream 2  |  Liên minh châu Âu