Nga trả miếng sau hơn một tháng Canada khơi mào trừng phạt, Ottawa nói không thể chấp nhận

Baoquocte.vn. Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đã quyết định cấm 9 công dân Canada nhập cảnh vô thời hạn nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt mà Ottawa áp dụng hôm 24/3.

Căng thẳng Nga-Canada gia tăng trong những tháng gần đây, khi Ottawa có các động thái chống Moscow trong nhiều vấn đề. (Nguồn: Zerohedge)

Danh sách cấm nhập cảnh Nga bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp và Tổng chưởng lý Canada David Lametti, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà tù liên bang Anne Kelly, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Jody Thomas, Phó Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Mike Rouleau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý, các biện pháp được đưa ra nhằm vào những người 'có liên quan đến việc xây dựng và thực hiện đường lối chống Nga'.

Trước đó, hôm 24/3, Canada đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 9 quan chức Nga liên quan đến vụ nhà lãnh đạo đối lập Alexey Navalny nghi bị đầu độc. Danh sách này gồm nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov, cũng như các quan chức của Điện Kremlin.

Thông báo của Canada khi đó nêu rõ, các biện pháp trừng phạt là 'một phần của nỗ lực ngoại giao phối hợp nhằm gây áp lực lên các nhân vật cấp cao trong chính quyền của Nga' liên quan đến vụ ông Navalny.

Nga đã ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng hành động của Ottawa, tuy nhiên, cho đến nay, Moscow mới tung ra biện pháp trừng phạt.

Trong phản ứng mới nhất với lệnh trừng phạt của Nga, Bộ Ngoại giao Canada nói đã được thông báo về quyết định của Moscow.

Bộ này tuyên bố: 'Các biện pháp trừng phạt của Nga đối với công dân Canada, bao gồm cả các thành viên chính phủ, là không thể chấp nhận được và vô căn cứ'.

Theo \ (theo Reuters, Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-tra-mieng-sau-hon-mot-thang-canada-khoi-mao-trung-phat-ottawa-noi-khong-the-chap-nhan-147673.html

Tags: Nga - Canada  |  Canada-Nha  |  vụ Navalny  |  Điện Kremlin  |  Canada  |  Nga