Nga tuyên bố Mỹ thất bại trong sứ mệnh ở Afghanistan

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, dù Tổng thống Mỹ Joe Biden cố khắc khọa việc Washington rút quân khỏi Afghanistan là kết quả của một sứ mệnh thành công nhưng dư luận đều biết rõ điều ngược lại.

Phát biểu trước báo giới hôm 16/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, ngay cả người dân Mỹ cũng đánh giá sứ mệnh của nước này ở Afghanistan là thất bại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Sau gần 20 năm hiện diện quân sự ở Afghanistan, Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cho rút hết quân đồn trú khỏi quốc gia Nam Á. Ông Lavrov chỉ ra rằng, động thái đã dẫn tới việc Taliban tăng gấp đôi cuộc chiến chống các lực lượng chính phủ Afghanistan, thâu tóm quyền kiểm soát 90% lãnh thổ nước này.

Các tổ chức khủng bố IS và al-Qaeda đã củng cố vị thế tại Afghanistan, trong khi việc sản xuất và buôn bán ma túy ở đây đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhà ngoại giao hàng đầu Nga nói, khoảng 90% nguồn cung ma tuý toàn cầu có nguồn gốc từ Afghanistan và việc kinh doanh chất gây nghiện là một trong những nguồn thu nhập chính của Taliban và các nhóm vũ trang nổi dậy khác ở quốc gia Nam Á.

Ông Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác cùng Mỹ, Trung Quốc và những nước khác có khả năng tác động đến tình hình ở Afghanistan. Ông tiết lộ, Iran và Ấn Độ có thể gia nhập một phiên bản 'nhóm tam hùng' ở Afghanistan trong tương lai.

Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga cho biết, nước này quan tâm tới sự hỗn loạn bùng nổ ở Afghanistan không chỉ vì tình trạng có thể lây lan sang các nước lân cận, mà còn vì mong muốn người dân Afghanistan được an lành. Ông Lavrov tin, để đạt được hòa bình tại đây, tất cả các bên phải ngồi vào bàn đàm phán, bao gồm cả các thành viên Taliban gần đây đã đến Moscow để thảo luận về tình hình Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-my-that-bai-trong-su-menh-o-afghanistan-756775.html

Tags: nga  |  mỹ  |  Afghanistan