Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hành động tại tỉnh Idlib của Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nhất trí sự cần thiết phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và dứt khoát nhằm ổn định tình hình tại tỉnh Idlib, Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: AP)

Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nhất trí sự cần thiết phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và dứt khoát nhằm ổn định tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Hãng tin Nga RIA dẫn một tuyên bố chung được đưa ra sau hội đàm cho biết hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải “áp dụng những biện pháp dứt khoát nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực phi quân sự Idlib.”

Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ nội dung và thời điểm thực hiện các biện pháp trên. Tuyên bố chung cho biết thêm hai bên khẳng định cần duy trì quan hệ đối tác giữa các lực lượng tình báo và quân đội hai nước nhằm lập lại hòa bình và giúp ổn định an ninh tỉnh Idlib.

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận lập một khu phi quân sự tại Idlib, theo đó các tay súng cùng vũ khí hạng nặng sẽ rút khỏi đây trước tháng 10/2018. Trong khi đó, Nga cho rằng bạo lực vẫn leo thang tại khu vực trên và những tay súng từng thuộc Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang kiểm soát nhiều vùng đất tại đây.

Tuần trước, Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cần phối hợp hành động chung với nước này nhằm đánh bật quân nổi dậy ra khỏi tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra phản hồi về sáng kiến này./.

Theo Nguyễn Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-va-tho-nhi-ky-nhat-tri-hanh-dong-tai-tinh-idlib-cua-syria/552241.vnp