Nga và Ukraine tranh chấp kho báu vàng cổ vô giá

Nghị sĩ Nga lập luận rằng, số cổ vật vàng cổ vô giá của người Scythia đã nằm trong các bảo tàng ở Crimea từ trước khi khu vực Crimea được Nga chuyển giao cho Ukraine năm 1954.

Hôm 26/10, tranh cãi về kho báu bằng vàng của người Scythia lại một lần nữa bùng lên khi tòa án phúc thẩm tại thành phố Amsterdam phán quyết rằng: số cổ vật bằng vàng của người Scythia là 'một phần di sản văn hóa của Ukraine'. Và do đó, chúng cần 'được bàn giao cho phía Ukraine' chứ không phải các bảo tàng ở Crimea.

Theo AFP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi phán quyết của tòa phúc thẩm Hà Lan là một chiến thắng. 'Chúng ta sẽ giành lại những gì thuộc về mình. Sau cổ vật bằng vàng của người Scythia sẽ là bán đảo Crimea' - ông Zelensky tự tin tuyên bố.

Một món đồ bằng vàng của người Scythia nằm trong bộ sưu tập. Ảnh: TASS

Trong khi đó, các viện bảo tàng ở Crimea cùng một loạt quan chức và nghị sĩ Nga đã đồng loạt phản đối phán quyết trên.

Nghị sĩ Nga Viktor Vodolatsky khẳng định, phán quyết được ban bố dưới áp lực chính trị của Hoa Kỳ. Theo ông Vodolatsky, số cổ vật của người Scythia đã nằm trong các bảo tàng ở Crimea trước khi khu vực Crimea được Nga chuyển giao cho Ukraine năm 1954 dưới thời Liên bang Xô Viết.

Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Crimea, ông Georgy Muradov, thì khẳng định: 'Những đồ vật này đã được khai quật ở Crimea và được đặt tại các bảo tàng của Crimea từ lâu. Vì vậy, chúng phải được đưa trở lại nơi chúng thuộc về'.

Quan chức phụ trách các vấn đề pháp lý của Crimea thuộc Văn phòng Tổng thống Nga, ông Alexander Molokhov, nhấn mạnh, phía Nga sẽ sớm kháng cáo lên Tòa án tối cao Hà Lan. Đến khi có phán quyết cuối cùng, bảo tàng Allard Pierson sẽ tiếp tục giữ số cổ vật trên tại một nơi 'an toàn'.

Scythia là tộc người di cư từ Trung Á tới miền Nam nước Nga và Đông Âu từ thời xa xưa, sau đó lập nên một đế chế hùng mạnh, giàu có trên phần lãnh thổ Crimea ngày nay. Người Scythia được mệnh danh là bậc thầy trong việc đúc, rèn kim loại và khảm trang sức.

Được biết, kho báu bằng vàng của người Scythia được các bảo tàng ở Crimea gửi tới trưng bày tại một cuộc triển lãm tại Hà Lan đầu năm 2014, ngay trước khi Crimea đã được sáp nhập vào Nga.

Tháng 2/2014, khi Crimea vẫn thuộc Ukraine, một bộ sưu tập – kho báu hàng trăm cổ vật, gồm một chiếc chiếc mũ bằng vàng nặng hơn 1kg được chạm khắc tinh xảo cùng nhiều trang sức quý của người Scythia, đã được 4 viện bảo tàng ở Crimea cho bảo tàng Allard Pierson tại thành phố Amsterdam, Hà Lan, mượn để trưng bày tại triển lãm 'Crimea: Vàng và Bí mật của Biển Đen'.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nga-va-ukraine-tranh-chap-kho-bau-vang-co-vo-gia-154769.html

Tags: Nga và Ukraine  |  căng thẳng Nga và Ukraine  |  tranh chấp kho báu  |  vấn đề Crimea  |  bán đảo crimea