Cập nhật tình hình Covid-19

Ngày 25/7, 3 triệu liều vaccine Moderna sẽ về Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, dự kiến, 3 triệu liều vaccine Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới. Đây là thông tin tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 22/7.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vaccine thông qua đàm phán mua và viện trợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: Thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Hoa Kỳ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều và Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Rumani tặng hơn 100.000 liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều. Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Saudi Arabia.

Song song với việc triển khai mạnh mẽ công tác 'ngoại giao vaccine' để vận động các đối tác, các nước, các tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine phòng chống COVID-19, Việt Nam cũng đã tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng có thể tự chủ vaccine phòng chống COVID-19.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán, hợp tác với các đối tác tiềm năng tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Cuba, Israel, Anh, Đức trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, cũng như cả thuốc điều trị COVID-19.

Theo PHƯƠNG ANH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ngay-25-7-3-trieu-lieu-vaccine-moderna-se-ve-viet-nam-20210722211857887.htm

Tags: người phát ngôn bộ ngoại giao  |  bộ ngoại giao  |  chuyển giao công nghệ  |  phòng chống dịch bệnh  |  thuốc điều trị  |  bệnh nhân nhiễm covid - 19  |  Covid-19  |  Phòng chống COVID-19  |  vaccine Covid-19  |  vaccine  |  Moderna