Ngày 'bình thường mới' ở Chí Linh: Thuê ngay trăm người ào xuống đồng thu hái

Ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, sáng 3/3, người dân trồng rau màu tại TP Chí Linh (Hải Dương) phấn khởi trở về cuộc sống thường ngày, hối hả ra đồng thu hoạch nông sản và chuẩn bị cho vụ mới.

Không khí nhộn nhịp trên cánh đồng ngày thắng đại dịch

Buổi sáng đầu tiên sau khi hết thời hạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương), anh Nguyễn Văn Phóng đã bắt đầu thuê người ra cánh đồng ở xã Nhân Huệ để thu mua nông sản của người dân.

'Hôm nay tôi thuê 80 nhân công ra đồng để thu hoạch củ cà rốt cho bà con. Những ngày giãn cách vừa qua, nhờ sự ưu tiên của chính quyền và sự ủng hộ của người dân, việc thu hoạch cũng như tiêu thụ cà rốt cho bà cong cũng không bị ảnh hưởng nhiều; chúng tôi đi thu mua nông sản cũng có nhiều thuận lợi', anh Phóng nói.

Người dân phấn khởi ra đồng thu hoạch cà rốt ngay buổi sáng ngày 3/3.

Cũng theo anh Phóng, trong những ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương, lái xe muốn đến vận chuyển cà rốt tại đây phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19, còn người dân muốn ra đồng thu hoạch cà rốt cũng phải được chính quyền địa phương cấp thẻ xác nhận.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (người trồng cà rốt tại xã Nhân Huệ) cho biết: 'Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây cà rốt nên đa số củ đều, to và đẹp, lượng cà rốt không đạt yêu cầu xuất khẩu rất ít, sản lượng cũng cao hơn mọi năm nên bà con phấn khởi. Chúng tôi hy vọng từ giờ trở đi giá nông sản sẽ tăng lên và việc tiêu thụ dễ hơn để người dân thêm chút lợi nhuận'.

Người lao động phấn khởi ra đồng thu hoạch khi nông sản được tiêu thụ bình thường.

Những bịch cà rốt tươi ngon vừa được thu hoạch sáng nay, chờ thương lái tới thu mua.

Theo thống kê, đến ngày 3/3, trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương diện tích rau củ cần thu hoạch khoảng 1.100ha, sản lượng 55.000 tấn. Trong đó, cà rốt 540ha, sản lượng 30.000 tấn (tập trung tại 2 huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và TP Chí Linh); hành, tỏi 188ha, sản lượng 4.000 tấn (để bán khô và sấy chiếm 80%); rau các loại 300ha, sản lượng 16.000 tấn (tập trung ở các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Kim Thành và TP Chí Linh); củ đậu 72ha, sản lượng 5.500 tấn (tập trung ở Kim Thành và Chí Linh)…

Phá bỏ cây cũ, hy vọng mùa vụ mới bội thu

Sáng nay, bà Bùi Thị Nụ (54 tuổi, người dân xã Nhân Huệ) cùng con trai ra đồng nhổ bỏ những cây rào cắm đỡ cà chua trên ruộng để trồng dưa hấu.

'Vụ vừa qua, tưởng sẽ phải bỏ đi 6 sào cà chua, nhưng rất may nhiều người có lòng hảo tâm đã 'giải cứu' cho gia đình tôi được 1/3 số cà chua trong ruộng.

Tất cả việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ đều do các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ nên giá thu tại vườn 2.000 đồng/kg. Dù giá không bằng những năm trước nhưng việc giải cứu này cũng giúp tôi kiếm lại được một khoản tiền.

Sắp tới đây, ruộng này tôi sẽ trồng dưa hấu, hy vọng thời tiết tốt và sẽ hết dịch để chúng tôi yên tâm canh tác', bà Nụ chia sẻ.

Bà Nụ nhổ bỏ rào cắm ở ruộng cà chua để chuẩn bị trồng dưa hấu.

Cũng như bà Nụ, ngay từ sáng sớm, vợ chồng chị Phan Thị Tuyết cùng nhau ra đồng để trồng lại rau quả vụ mới. Vụ vừa rồi, nhà chị Tuyết trồng 4 sào cà chua, bán được 5 tạ với giá 2.000 đồng/kg (chỉ thu được 1 triệu đồng), phần còn lại nhà chị Tuyết cũng phải bỏ đi.

Chị Phan Thị Tuyết lấy đất chuẩn bị trồng vụ cà chua mới.

Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, hôm nay là ngày hết giãn cách, cùng là thời điểm mà bảy sào rau thơm của gia đình chị được thu hoạch. 'Phấn khởi lắm chứ! Bắt đầu từ hôm nay giao thông thuận tiện hơn, rau của chúng tôi cũng sẽ được tiêu thụ đi các tỉnh khác một cách dễ dàng hơn', chị Hiền chia sẻ.

Vườn rau thơm nhà chị Hiền vừa đúng độ thu hoạch.

Những vườn rau mới bắt đầu được chăm sóc, phun tưới.

Vẫn còn nhiều luống rau đã già, không thu hoạch được nên phải nhổ bỏ.

Nhiều ruộng cà chua cũng không được thu hoạch.

Theo Bảo Khánh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/nong-dan-chi-linh-hoi-ha-ra-dong-bat-tay-vao-vu-moi-ngay-sau-ngay-do-phong-toa-278359.html

Tags: Nông sản  |  Hải Dương  |  Chí Linh  |  dỡ phong tỏa