Ngày bỏ phiếu thứ 4 kết thúc bất định, danh tính Tổng thống mới của Italy vẫn là ẩn số

Baoquocte.vn. Ngày 27/1, ngày bỏ phiếu thứ 4, các nghị sĩ và đại diện vùng của Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới. Các đảng không muốn mạo hiểm với một cuộc khủng hoảng bằng cách chọn Thủ tướng Mario Draghi, nhưng cũng không thể nhất trí về một ứng viên khác.

Italy kết thúc ngày bỏ phiếu thứ 4 mà vẫn chưa thể tìm ra Tổng thống mới. (Nguồn: Reuters)

Khi ngưỡng chiến thắng lần đầu tiên được chuyển từ đa số 2/3 (673 phiếu) thành đa số đơn giản là 505 phiếu, phe trung hữu hoàn toàn không tham gia bỏ phiếu, một chiến thuật để duy trì sự thống nhất của khối.

Động thái này nhanh chóng làm dấy lên sự chỉ trích của các nhà lãnh đạo đảng khác vì điều đó có nghĩa là không ai có thể giành đủ số phiếu cần thiết để trở thành tổng thống.

Số đại cử tri không tham gia bỏ phiếu trong vòng 4 là 441 người, trong khi số phiếu trắng giảm xuống còn 261.

Trong khi các đảng tiếp tục các cuộc đàm phán hậu trường để tìm ra các ứng cử viên khả thi thay thế Tổng thống Sergio Mattarella - vốn giữ nhiệm kỳ 7 năm, sẽ kết thúc vào ngày 3/2 - cũng như chưa có thỏa thuận chính thức, các đại cử tri từ chối bỏ phiếu một cách nghiêm túc.

Trong suốt 4 ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, số người không bỏ phiếu và bỏ phiếu trắng vẫn chiếm đa số. Các nhà lãnh đạo đảng đã đề xuất một thỏa thuận có thể được nhất trí sau vòng bỏ phiếu thứ 5 vào ngày 28/1.

Trong ngày 27/1, Tổng thống Mattarella đã giành được 166 phiếu, cao hơn tất cả những người khác và tăng dần trong những ngày qua. Tuy nhiên, vị tổng thống 80 tuổi đã nói rõ rằng, ông không muốn có nhiệm kỳ thứ hai.

Đứng sau ông Mattarella, với 56 phiếu, là quan chức chống mafia Nino Di Matteo, đang được cảnh sát bảo vệ.

Thủ tướng Mario Draghi là người dẫn đầu cuộc đua giành chức tổng thống. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại cho rằng, sự ra đi của ông sẽ gây mất ổn định liên minh cầm quyền, đe dọa chương trình cải cách, có thể ảnh hưởng đến việc giải ngân quỹ phục hồi hậu Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU), cũng như rủi ro phải tổ chức các cuộc bầu cử sớm. Và những điều này đã dai dẳng trong nhiều ngày đàm phán sau hậu trường.

Danh sách các lựa chọn thay thế tiềm năng cho ông Draghi thay đổi hàng ngày, từ các cựu thủ tướng cho đến các thẩm phán và thậm chí là Giám đốc tình báo của Italy Elisabetta Belloni.

Nhà phân tích Wolfango Piccoli thuộc công ty tư vấn rủi ro chính trị Teneo có trụ sở tại London nhận xét: 'Cuộc bầu cử tổng thống vẫn quá mập mờ và không thể đoán trước, với việc tranh cử của ông Draghi ngày càng trở nên chật vật hơn'.

Theo (theo AP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ngay-bo-phieu-thu-4-ket-thuc-bat-dinh-danh-tinh-tong-thong-moi-cua-italy-van-la-an-so-172399.html

Tags: Tổng thống Italy  |  bầu cử Italy  |  bầu cử Tổng thống Italy  |  Italy  |