Ngày thứ 6 tìm kiếm nạn nhân vụ sập chung cư ở Florida: 12 người tử vong, 149 người mất tích

Số người tử vong trong vụ sập tòa nhà chung cư ở Surfside, bang Fliorida, Mỹ đã tăng lên 12 người, 149 người khác được báo cáo vẫn đang mất tích.

Hơn 300 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong vụ sập nhà. (Ảnh: AP)

Vụ sập tòa nhà Champlain Towers South có thể được coi là sự cố kết cấu không chủ ý gây chết người nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chỉ vài tháng trước khi vụ sập nhà diễn ra, các cư dân chung cư được cảnh báo rằng, những vấn đề về kết cấu trong tòa nhà ở Miami (bị sập vào tuần trước) đã 'trở nên tồi tệ hơn đáng kể' và chủ sở hữu chung cư cần phải chi một khoản tiền lớn để nâng cấp, sửa chữa.

Ngày 9/4, Chủ tịch Ban quản lý tòa nhà Champlain Towers South, ông Jean Wodnicki, cho biết, một cuộc họp thảo luận về việc sửa chữa một số hạng mục trong tòa nhà đã diễn ra và chủ sở hữu chung cư miễn cưỡng đồng ý trả số tiền khoảng 15,5 triệu USD cho việc sửa chữa này.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ tìm kiếm những người sống sót tại chung cư Champlain Towers South. (Ảnh: AP)

Ông Wodnicki lưu ý rằng, chi phí đã tăng lên kể sau khi một báo cáo của công ty kỹ thuật Morabito Consultants được đưa ra vào tháng 10/2018, trong đó lần đầu tiên xác định các vấn đề về tình trạng hư hỏng, xuống cấp kết cấu tòa nhà như nền bê tông suy yếu.

Ông Wodnicki dự đoán, chi phí sẽ chỉ tăng thêm nếu việc sửa chữa tiếp tục bị trì hoãn lâu hơn nữa: 'Quả thực những hư hỏng có thể quan sát được như trong hầm đậu xe đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể kể từ lần kiểm tra ban đầu. Tình trạng bê tông hư hỏng đang tăng nhanh. Không thể xác định mức độ hư hỏng của cốt thép bên dưới cho đến khi nền bê tông được mở ra. Trên thực tế, thiệt hại thường lớn hơn mức có thể xác định bằng cách kiểm tra trên bề mặt'.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ tới thị trấn Surfside vào ngày 1/7 (theo giờ địa phương) để gặp gia đình các nạn nhân trong vụ sập nhà.

Đến nay, 12 người được xác định đã tử vong, trong khi 149 người khác bị mất tích trong vụ sập nhà. (Ảnh: AP)

Lực lượng cứu hộ đang sử dụng hàng loạt máy xúc và máy móc hạng nặng, trong khi họ nỗ lực tìm kiếm trong một đống đổ nát không ổn định về cấu trúc gồm bê tông, gạch vỡ, thép xoắn và tàn tích của hàng chục hộ gia đình. Nhân viên cứu hỏa, chó nghiệp vụ và các chuyên gia tìm kiếm sử dụng thiết bị radar và máy quét sonar cũng đã được huy động.

Hiện không có người sống sót nào được đưa ra khỏi đống đổ nát của tòa nhà chung cư ven biển Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, gần Miami, kể từ khi tòa nhà đột ngột đổ sập vào sáng sớm 24/6, khi cư dân đang ngủ.

Theo Quỳnh Chi (Theo ABC News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ngay-thu-6-tim-kiem-nan-nhan-vu-sap-chung-cu-o-florida-12-nguoi-tu-vong-149-nguoi-mat-tich-20210630170627668.htm

Tags: sự cố gây chết người nghiêm trọng  |  kết cấu tòa nhà xuống cấp  |  nạn nhân trong vụ sập nhà  |  tòa nhà đột ngột đổ sập