Nghệ An: Bị nghi trộm tiền, dùng thuốc diệt cỏ trả thù hàng xóm

Ôm hận vì bị hàng xóm nghi ăn trộm tiền từ 1 năm trước, bà Nguyễn Thị Th (58 tuổi, trú tại xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã mua nhiều lọ thuốc diệt cỏ nhằm hãm hại 5 người hàng xóm ở đối diện. Sự việc khiến người dân ở xã Nam Xuân phẫn nộ…

Chị Nguyễn Thị Vân bên chiếc giếng của gia đình bị bà Th đổ thuốc diệt cỏ. ẢNH: V. Đồng

Hết tình làng xóm vì nghi trộm tiền

Hơn 1 tuần sau khi xảy ra sự việc, gia đình chị Nguyễn Thị Vân (29 tuổi, hàng xóm bà Th) vẫn rất hoang mang. Bởi theo chị, trước khi phát hiện sự việc bà Th đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng thì gia đình vẫn sử dụng nguồn nước này. “Theo tôi được biết, thuốc diệt cỏ bà Th đổ xuống giếng là thuốc “diệt cỏ cháy” rất nguy hại và đã bị cấm lưu hành trên thị trường. Tôi lo nhất là hai đứa con còn bé, đứa lớn mới 3 tuổi, đứa bé chỉ hơn 1 tuổi. Cả nhà chỉ có giếng nước này, giờ không dùng được đành phải đi xin nước hàng xóm về dùng”, chị Vân nói.

Lo lắng đến sức khỏe, gia đình chị Vân đã ra bệnh viện ở Hà Nội để xét nghiệm. Rất may, kết quả xét nghiệm cho thấy các thành viên trong gia đình vẫn chưa phát hiện vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chị Vân, xảy ra sự việc này là do xích mích giữa hai gia đình từ năm 2018. Đó là ngày 11/8/2018 (ngày đầy tháng của con gái thứ hai của chị Vân), anh em, bạn bè đến thăm, chúc mừng và gửi cho gia đình một ít tiền để mua sữa cho con. Số tiền này chị để dưới gối ở đầu giường. Hôm đó cũng là ngày xóm tổ chức giải bóng đá nên hầu hết mọi người đều ra sân vận động để xem. Trong xóm chị chỉ thấy bà Th ở trước nhà. Vì không nhờ được ai đi mua sữa nên tranh thủ lúc con ngủ, chị chạy ra đầu ngõ để mua.

“Lúc trở về tôi chỉ nghĩ đến việc cho con uống sữa chứ không để ý đến số tiền dưới gối. Sau khi cho con uống sữa, hai mẹ con ngủ đến chiều. Nhớ đến số tiền nên tôi lấy ra để kiểm tra thì không còn nữa. Bán tín bán nghi, tôi nhắn tin cho con dâu bà Th kể lại sự việc và nói nếu bà Th có lấy thì cho tôi xin lại. Còn không phải thì tôi xin lỗi”, chị Vân kể.

Sau đó, gia đình bà Th làm đơn lên xã nói chị Vân vu khống việc lấy trộm tiền. Sau đó, chính quyền xã đã đến giải hòa giữa hai gia đình. “Hôm sau, Vân sang xin lỗi gia đình bà Th vì sự bồng bột nhưng gia đình bên đó không chấp nhận rồi tỏ thái độ không đúng mực với gia đình tôi. Sự việc khiến hai gia đình vốn thân thiết, tối lửa tắt đèn có nhau nhưng giờ thì coi như người dưng nước lã”, bà N (mẹ chồng chị Vân) buồn rầu kể.

Mua thuốc diệt cỏ trả thù

Camera gia đình chị Vân ghi lại hành động đáng ngờ của bà Th trước sân nhà mình (ảnh gia đình cung cấp).

Thời gian sau đó, gia đình chị Vân xuất hiện nhiều hiện tượng khác thường. “Ban đầu thì gia đình phát hiện đàn gà gồm 15 con bỗng chết hàng loạt. Một tuần sau thì con bò cũng chết. Gia đình cũng nghĩ là do thời tiết, dịch bệnh nên vật nuôi lăn ra chết. Tuy nhiên, nhiều lần để ý, chị Vân thấy bà Th có nhiều biểu hiện khác lạ như thường xuyên ngó nghiêng gia đình chị.

Theo lời chị Vân, sáng 15/5, gia đình chị đi vắng có chốt cổng. Khoảng 30 phút sau trở về thì thấy cổng đã mở toang. Nghi có điều bất thường nên chị Vân xem lại camera an ninh của gia đình thì phát hiện bà Th mang theo một lọ nước vào sân nhà mình. Nghi ngờ bà Th làm chuyện mờ ám nên gia đình chị đã trình báo sự việc lên Công an xã Nam Xuân.

Ông Nguyễn Xuân Quý - Trưởng Công an xã Nam Xuân cho biết: “Khi nhận được tin báo, chúng tôi đã mời gia đình chị Vân cùng bà Th lên trụ sở để làm rõ. Thời điểm này, bà Th cho rằng chỉ qua nhà chị Vân để đuổi gà và chai nước cầm theo là đưa cho người thân đang làm ngoài đồng. Tuy nhiên, buổi làm việc tiếp theo, bà Th đã khai nhận có đổ thuốc diệt cỏ vào giếng gia đình chị Vân vào sáng 14/5 nhằm trả thù việc chị Vân vu khống bà trộm tiền vào năm ngoái. Ngoài ra, sáng 15/5, bà Th lại sang nhà chị Vân để đổ thuốc diệt cỏ vào lọ dầu gội đầu nhưng do của khóa nên chưa thực hiện được. Bà Th còn khai nhận đã mua nhiều lọ thuốc diệt cỏ nhằm trả thù gia đình chị Vân”.

Trong khi đó, Thượng tá Cao Văn Tám - Trưởng Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) thông tin, quá trình sự việc, bà Th khai nhận có đổ thuốc diệt cỏ xuống giếng (nhà chị Vân). Đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước gửi đi giám định. Khi lấy mẫu, cơ quan công an ghi nhận có hiện tượng váng màu vàng trên bề mặt nước. Sau đó, cơ quan công an đã yêu cầu gia đình chị Vân đi khám sức khỏe vì sau khi giếng nước bị đổ thuốc, gia đình có sử dụng nguồn nước này. Cơ quan công an đang chờ kết luận giám định mẫu nước giếng của gia đình chị Vân để có hướng xử lý tiếp theo. Nếu kết quả mẫu nước có chất độc của thuốc diệt cỏ thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi giết người.

Theo Vũ Đồng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/nghe-an-bi-nghi-trom-tien-dung-thuoc-diet-co-tra-thu-hang-xom-20190524193634409.htm