Nghệ An: Chuẩn bị sẵn mọi phương án sau 2 ca nhiễm COVID-19 được cách ly ngay

Nghệ An đã lên mọi phương án để không bất ngờ trong việc tiếp nhận công dân về cách ly tại địa phương và tiếp nhận các ca mắc COVID-19 nhập cảnh.

Sáng 16/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn sau khi có 2 người trong số 224 công dân Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV2 được cách ly ngay tại huyện Con Cuông.

Nghệ An tiếp nhận các công dân trở về từ Nhật Bản.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngành y tế Nghệ An đã lên mọi phương án để không bất khi có ca nhiễm trong việc tiếp nhận 224 công dân từ Nhật Bản về cách ly tại địa phương.

Hiện, Nghệ An đang khống chế tốt tình huống dịch song không vì thế được chủ quan. Các cấp, ngành và huyện Con Cuông cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nội dung phòng chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân, đáp ứng mọi tình huống dịch.

Nghệ An chuẩn bị mọi phương án để phòng chống dịch tốt nhất.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu trong chiều 16/4, lãnh đạo Sở Y tế và Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp tục rà soát công tác điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKKV Tây Nam (nơi tiếp nhận, điều trị 2 ca COVID-19) trên tinh thần '4 tại chỗ'. Kịp thời bổ khuyết những thiếu sót, đáp ứng tốt các điều kiện điều trị. Đồng thời, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cử 1 tổ công tác hỗ trợ tối đa cho Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam kiểm soát nghiễm khuẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng thì sẽ chuyển bệnh nhân xuống điều trị tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tiếp tục hướng dẫn huyện Con Cuông trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, thực hiện công tác cách ly; sớm lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp dương tính và trong vòng 3 ngày phải lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt 222 công dân đang cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An tiến hành điều tra các yếu tố dịch tễ học và các yếu tố liên quan.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh bố trí 1 kíp thường trực chống dịch tại huyện Con Cuông. Trong đó, 1 lãnh đạo Trung tâm trực chiến, trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra truy vết, cách ly, lấy mẫu.

Trong ngày 17-18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chỉ đạo, giúp đỡ công tác tiêm vaccine cho cho cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam, cán bộ và nhân viên phục tại khách sạn Mường Thanh Con Cuông.

Trước đó lãnh đạo Sở Y tế, các kíp cán bộ chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An đã đến trực tiếp đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam để kiểm tra chỉ đạo quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Nghệ An, sau khi 224 công dân nhập cảnh, tổ kiểm dịch y tế gồm 9 cán bộ đã tiến hành kiểm dịch theo đúng quy định cho tất cả các hành khách nhập cảnh. Tổ xử lý môi trường, phun hóa chất khử khuẩn máy bay, khoang chở hành lý, hành lý xách tay. Tổ y tế dẫn đoàn xe đưa công dân về cách ly tại khách sạn Mường Thanh Con Cuông...

224 công dân từ Nhật Bản về nước được cách ly ngay.

Ngay trong sáng 15/4, Tổ công tác gồm dịch tễ và xét nghiệm (12 cán bộ) đã tiến hành lấy 224 mẫu xét nghiệm RT-PCR và đến 13h cùng ngày, tất cả các mẫu đã được vận chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiến hành xét nghiệm ngay.

Kết quả xét nghiệm 224 mẫu cho thấy có 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 người Nghệ An và 1 người tỉnh Phú Thọ. Cả 2 trường hợp này đang cùng cách ly tại 1 phòng của khách sạn. Cũng trong sáng nay, Sở Y tế Nghệ An đã báo cáo ra Bộ Y tế để công bố ca bệnh; gửi mẫu ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định chủng loại virus.

Theo V. Đồng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/nghe-an-chuan-bi-san-moi-phuong-an-sau-2-ca-nhiem-covid-19-duoc-cach-ly-ngay-20210416162127774.htm

Tags: Trung tâm y tế  |  bệnh viện đa khoa  |  tiêm vắc xin  |  Dịch tễ học  |  tỉnh Nghệ An  |  cán bộ y tế  |  Giám đốc Sở Y tế  |  phòng chống dịch bệnh  |  công dân Việt Nam  |  phòng chống dịch  |  COVID_19