Nghệ An: Khẩn trương truy vết, tránh bỏ sót đối tượng liên quan đến F0 khi liên tiếp xuất hiện ca mắc mới

Trước tình hình địa bàn TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện thêm chùm ca mắc mới, ngành Y tế Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp để khống chế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, hiện trên địa bàn TP Vinh vừa xuất hiện Chùm ca bệnh mới ở xưởng may trên địa bàn phường Vinh Tân: có 6 F0 là công nhân (1 xã Châu Nhân, Hưng Nguyên) và 1 F0 liên quan đến một ca mắc trước đó. Điều đáng quan tâm, từ chùm ca bệnh trên, đã phát sinh thêm 4 vị trí dịch mới: Khối Tân Phú (Vinh Tân); khối 13 và khối Phượng Hoàng (Trung Đô); khối 14 (Bến Thủy).

Phong tỏa xưởng may trên địa bàn phường Vinh Tân.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh, đợt bùng phát dịch này tại TP Vinh diễn biến thời gian nhanh, lan theo cụm dân cư, nếu không có giải pháp kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng, ảnh hưởng rất nhiều đến các địa phương khác của tỉnh. Vì vậy, đề nghị thành phố khẩn trương điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0.

Khẩn trương truy vết, lấy mẫu các đối tượng liên quan đến F0.

Ngoài ra, nhất quán quan điểm: 'Khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa, cách ly hẹp'. Phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các khối, xóm có F0 và các khối giáp ranh để sớm bóc tách F0. Sau khi lấy mẫu vùng dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (gộp 3 hoặc 5) thăm dò đại diện hộ gia đình của 2 phường: Vinh Tân và Bến Thủy. Phong tỏa chặt các khu vực phong tỏa 'nội bất xuất, ngoại bất nhập', đây là giải pháp quan trọng, tránh dịch lây lan diện rộng.

Liên quan đến các khu cách ly khi các công dân từ phía Nam về lớn. Đặc biệt, những người trở về từ vùng dịch nguy cơ trở thành F0 rất cao, đây là áp lực rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cách khu cách ly.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra các khu cách ly tập trung.

Từ ngày 7/10 đến nay, các khu cách ly của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiếp nhận 1.822 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, trong đó có 90 người mắc COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, lượng công dân trở về quá nhiều, trong khi cơ sở vật chất thiếu, lực lượng làm việc tại các khu cách ly 'mỏng'. Hơn nữa, những người trở về từ vùng dịch nguy cơ trở thành F0 rất cao, đây là áp lực rất lớn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cách khu cách ly.

Khu cách ly của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 1822 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, trong đó có 90 người mắc COVID-19.

Bởi vậy, để quản lý tốt các khu cách ly, giám đốc Sở Y tế cần lên phương án tổ chức di chuyển các F1 và những công dân đang cách ly sang địa điểm phù hợp hơn. Tiếp tục ra soát lại các công dân đã hoàn thành thời gian cách ly để thông báo về địa phương theo dõi, quản lý, xét nghiệm theo quy định.

Đối với các khu cách ly, đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục rà soát, quản lý nghiêm ngặt, đúng quy định phòng dịch, tránh xẩy ra lây chéo trong khu cách ly. Đồng thời không để phơi nhiễm trong lúc làm nhiệm vụ.

Theo V. Đồng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/nghe-an-khan-truong-truy-vet-tranh-bo-sot-doi-tuong-lien-quan-den-f0-khi-lien-tiep-xuat-hien-ca-mac-moi-172211021153640328.htm

Tags: Nghệ An  |  Vinh Tân  |  Sở Y  |  tp vinh  |  COVID 19  |  6 f0  |  Châu Nhân  |  Hưng Nguyên  |  1 F0  |  Khối Tân Phú Vinh Tân