Nghệ An: Người dân nấu bánh chưng tiếp tế dân vùng lũ miền trung

Những ngày qua, lũ tiếp tục dâng cao ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng bị cô lập bởi nước lũ. Người dân nhiều huyện ở Nghệ An đã vận động quyên góp mua các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như áo phao, mỳ tôm, lương khô, quần áo… Đặc biệt người dân nhiều vùng quê đã tổ chức nấu bánh chưng để tiếp ứng cho bà con vùng lũ.

Nhằm hỗ trợ thiết thực nhất cho bà con vùng lũ ngay lúc này, từ các trường học, đến thôn xóm tại địa bàn Nghệ An người người, nhà nhà, các tổ chức đoàn thể đến học sinh cũng đang chung tay gói bánh chưng, bánh tét… những nồi bánh đã đỏ lửa, để kịp thời 'chi viện' cho đồng bào vùng lũ.

Tại trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương) cũng tổ chức gói bánh chưng tặng bà con vùng lũ. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, các em học sinh nhà trường cũng được tham gia hoạt động giáo dục giàu tính nhân văn khi trực tiếp hái lá dong, gói bánh gửi đến bà con vùng lũ.

Tại Thanh Chương, ngoài trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, người dân xóm Phượng Sơn sau 1 thời gian ngắn kêu gọi, bà con trong xóm đã quyên góp được gần 5 tạ gạo nếp, 5 yến đậu, nhiều lá chuối. Khoảng 60 – 70 người dân trong xóm đã tham gia gói bánh. Những nồi bánh tét đỏ lửa một số người được cắt cử canh lửa nấu bánh thâu đêm.

Tương tự tại xã Thanh Dương huyện Thanh Chương, cán bộ và nhân xã địa phương đã chung tay gói và nấu 1.070 chiếc bánh chưng để gửi cho bà con vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị. Mọi công việc gói bánh, nấu bánh được tổ chức ngay tại khuôn viên UBND xã. Ngoài ra xã cũng kêu gọi bà con nhân dân quyên góp ủng hộ thêm. Sau khi bánh nấu xong, xã sẽ thành lập một đoàn thiện nguyện đi trao quà trực tiếp cho bà con vùng lũ.

Ở huyện miền núi Quỳ Hợp, người dân xã Nghĩa Xuân đã gói, nấu 300 chiếc bánh chưng để gửi cho bà con vùng ngập lũ ở Hà Tĩnh. Từ các đoàn viên, thanh niên hoạt động đã lan tỏa đến đông đảo người dân trong xã. Rất nhiều người ủng hộ tập trung về trụ sở UBND xã để làm. Công việc bắt đầu từ 19h đến gần nửa đêm thì 300 chiếc bánh đã được gói xong.

Từ Qùy Hợp đến Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương… Mỗi người một việc, từ đãi nếp, làm thịt lợn, rồi lau lá, gói bánh… bếp đã đỏ lửa, hàng ngàn chiếc bánh chưng đã kịp ra lò để kịp thời chi viện đến đồng bào vùng lũ.

Những chuyến hàng cứu trợ đang hướng về các tỉnh miền Trung, những nồi bánh đầu tiên cũng đã ra lò mang theo tấm lòng người dân xứ Nghệ đến với đồng bào vùng lũ.

Theo PV/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/nghe-an-nguoi-dan-nau-banh-chung-tiep-te-dan-vung-lu-mien-trung-20201020162854405.htm

Tags: người dân  |  Bánh chưng  |  đồng bào  |  Tổ chức  |  quyên góp  |  tham gia  |  nhà trường  |  Quảng Bình