Nghệ sĩ Việt tự hào về học trò của NSND Đặng Thái Sơn

Lần đầu tiên kể từ sau giải nhất Chopin năm 1980 của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm thí sinh người Việt là Nguyễn Việt Trung vào tới vòng 2 trong số 4 vòng chính thức và J J Bùi gốc Việt mới 17 tuổi giành được giải 6.

NSND Đặng Thái Sơn

Dù chỉ giành giải 6 cuộc thi piano Chopin 18, J J Bùi (tên thật J J Jun Li Bui, sinh năm 2004, Nhạc viện Oberlin) vẫn được dư luận trong giới nghệ sĩ Việt bày tỏ niềm tự hào vì đã kế thừa xứng đáng thầy mình bởi tiếng đàn cảm xúc.

NSƯT ca sĩ Hồng Vân bày tỏ niềm xúc động trước hai học trò của NSND Đặng Thái Sơn đã mang về vinh quang cho âm nhạc Việt tại cuộc thi piano Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan.

Bà nói tin vui này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người Việt bởi lần đầu tiên kể từ sau giải nhất Chopin năm 1980 của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm thí sinh người Việt là Nguyễn Việt Trung vào tới vòng 2 trong số 4 vòng chính thức và J J Bùi mới 17 tuổi giành được giải 6.

'Tôi theo dõi thông tin này vì con tôi ở Đức đã cho biết dư âm về cuộc thi âm nhạc đã khiến cộng đồng người Việt phấn khởi, vì không phải tài năng trẻ nào cũng có thể làm được điều tương tự như học trò của NSND Đặng Thái Sơn. Qua đó cho thấy Thầy giỏi thì trò giỏi, từng bước sẽ vững vàng gặt hái thành tựu' – nữ danh ca của dòng nhạc quê hương tâm sự.

J J Bùi có cha là người Việt, mẹ là người Trung Quốc.

J J Bùi có cha là người Việt, mẹ là người Trung Quốc. Ông Bùi Văn Dũng nhập cư Canada năm 1980 và thành hôn với bà Sonia Wang, người gốc Trung Quốc. Hai vợ chồng ông Dũng đã kịp có mặt tại Ba Lan khi con trai bước vào vòng 3 của cuộc thi Chopin danh giá và chứng kiến con được xướng tên trong lễ công bố giải thưởng được tổ chức rất trang trọng.

NSƯT nhạc sĩ Văn Hai từng sang nhiều quốc gia biểu diễn. Ông cho biết ở Ba Lan, cuộc thi Chopin là một sự kiện văn hóa quốc tế. Ông biết giải thưởng đầu tiên trị giá 500 USD đã được J J Bùi giành được khi mới 7 tuổi trong một cuộc thi piano cấp thành phố. Thời điểm đó, cậu học đàn được 2 năm.

Đến năm 9 tuổi, cậu được tài trợ theo học chương trình dành cho những trẻ có năng khiếu đặc biệt. Tại đây, trong vòng 2 năm, cậu đã hoàn thành xong chương trình học 10 năm. Và đến năm 11 tuổi, J J Bùi lại giành giải nhất trong cuộc thi piano toàn quốc dành cho những người không chuyên thuộc mọi lứa tuổi nhờ phần biểu diễn đầy cảm xúc bản Ballade số 1 của Chopin về những người anh hùng của Ba Lan.

'Tôi cho rằng năm nay khi đoạt giải 6 với nỗ lực rất lớn, J J Bùi đã mang nhiều trải nghiệm mới để chạm đến cảm xúc ban giám khảo và người tham dự cuộc thi. Anh xứng đáng là học trò cưng của NSND Đặng Thái Sơn' – NSƯT nhạc sĩ Văn Hai bày tỏ.

Tại concours Chopin lần này, Đặng Thái Sơn dẫn 6 học trò đi thi, tính cả học sinh ông 'phụ đạo' thì có thêm Nguyễn Việt Trung (dừng ở vòng 2). Hai học trò vào chung kết là J J Jun Li Bui và Bruce Liu đều mang quốc tịch Canada, đều gốc Á và đều giành giải thưởng. Ảnh trên là Bruce Liu - người giành giải nhất concours Chopin lần thứ 18 (Ảnh: BTC coucour Chopin)

Riêng NSƯT Lê Thiện quan tâm đến cuộc thi vì niềm vinh dự mỗi khi nhắc về NSND Đặng Thái Sơn.

'Qua truyền hình tôi biết cha của J J Bùi từng chơi đàn mandolin khi còn là cậu bé niên thiếu ở Việt Nam, dù gia đình ông và bên vợ không ai chơi piano trước đây. Thế nhưng cả hai đã truyền năng lượng tích cực để con trai và cả con gái đều chơi piano thật hay. Bộc lộ năng khiếu từ nhỏ. Sau 4 năm theo học với NSND Đặng Thái Sơn, J J Bùi đã là niềm tự hào của cha mẹ và của những ai yêu âm nhạc khi nhắc đến cuộc thi danh giá này' - bà nói.

PGS TS Nguyễn Thị Minh Thái bày tỏ xúc động khi biết J J Bùi không nói được tiếng Việt nhưng luôn được cha mẹ kể về quê hương Việt Nam. J J Bùi cũng đã về Việt Nam hai lần năm 2018 khi tham gia Liên hoan và Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội và xuất sắc giành giải nhất. Mới 17 tuổi, ngoài giải thưởng Chopin vừa đoạt được, J J Bùi đã có trong tay kha khá các giải thưởng toàn quốc ở Canada và một số giải thưởng quốc tế.

Cách nhau 41 năm trong lịch sử cuộc thi piano quốc tế Chopin, thầy và trò NSND Đặng Thái Sơn đã khiến giới âm nhạc cổ điển đang xôn xao. NSND Trần Minh Ngọc nói, đó là niềm hãnh diện rất lớn đối với âm nhạc Việt Nam và cái nhìn đầy ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế về nỗ lực không ngừng của âm nhạc Việt trên bản đồ thế giới.

Theo Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/van-nghe/nghe-si-viet-tu-hao-ve-hoc-tro-cua-nsnd-dang-thai-son-20211023104720384.htm

Tags: Đặng Thái Sơn  |  J J Bùi  |  Âm nhạc  |  Chopin  |  Lê Thiện  |  Văn Hai  |  Hồng Vân  |  Trần Minh Ngọc