Nghệ sĩ cải lương Minh Hòa rưng rưng kể chuyện chạy xe ôm để kiếm sống

Từng nổi tiếng trên nhiều sân khấu cải lương nhưng nghệ sĩ Minh Hòa giờ phải kiếm sống bằng đủ nghề khác nhau.

Chia sẻ trong chương trình truyền hình Giác quan thứ 6, nghệ sĩ cải lương Minh Hòa khiến nhiều khán giả xúc động với câu chuyện cuộc đời mình. Anh từng nổi tiếng một thời trên sân khấu cải lương cách đây nhiều năm. Anh là kép chính của đoàn tuồng cổ Huỳnh Long cùng nhiều sân khấu khác như sân khấu Chí Linh – Vân Hà và nhà hát Trần Hữu Trang. Tuy nhiên, trong thời buổi thoái trào của cải lương và sự tàn lụi của những nhà hát, sân khấu lớn, nghệ sĩ Minh Hòa không thể kiếm sống đủ bằng nghề diễn.

Nghệ sĩ cải lương Minh Hòa

Anh nghẹn ngào tâm sự: 'Để lo cơm áo gạo tiền và giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với sân khấu cải lương đến tận bây giờ, tôi phải chấp nhận gạt đi cái tôi nghệ sĩ để đi làm xe ôm, kiếm từng đồng bạc lẻ. Ban đầu, tôi coi đó là nghề tay trái nhưng càng ngày tôi càng cảm giác nó trở thành nghề chính lúc nào không hay'.

'Sân khấu cải lương giờ lụi tàn, leo lắt lắm, đâu còn được như hồi xưa. Mỗi tháng, sân khấu chỉ sáng đèn một lần, tức là tôi chỉ có một suất diễn duy nhất trong một tháng mà tập thì rất cực khổ, vất vả. Tiền cát xê chẳng đáng bao nhiêu, không đủ trang trải ăn tiêu nên buộc lòng phải làm thêm nghề tài xế xe ôm để kiếm tiền xoay xở cuộc sống của gia đình' - nghệ sĩ Minh Hòa tâm sự - 'Tới nay, tôi đã chạy xe ôm được hơn một năm rưỡi, cũng khá vất vả nhưng tôi chấp nhận để có tiền nuôi gia đình. Điều đáng buồn là khách đi xe cũng không nhận ra tôi. Tuy cuộc sống không khá hơn là bao nhưng tôi chưa bao giờ từ bỏ sân khấu'.

Trong chương trình, nam nghệ sĩ chua xót khi nhắc tới cải lương tuồng cổ vì loại hình nghệ thuật này đang ngày càng mai một, không còn như thời hoàng kim, càng ngày càng ít suất diễn. Anh nói: 'Tôi rất nhớ sân khấu nhưng phải kiếm sống để còn nuôi dưỡng được niềm đam mê với nghề. Tôi buồn vì cải lương ngày một mai một, lụi tàn, không còn được công chúng ưa chuộng'.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng lặng đi vì hiểu được nỗi lòng của nghệ sĩ Minh Hòa. Biết được hoàn cảnh khó khăn của nghệ sĩ Minh Hòa, diễn viên BB Trần đã dành số tiền thưởng 5 triệu đồng gửi tặng để anh trang trải cho cuộc sống của gia đình.

MC Thành Trung cũng đồng cảm với nghệ sĩ Minh Hòa và chia sẻ: 'Nghề của chúng ta làm nghệ thuật đôi khi phải có thời. Cải lương đã từng là nét văn hoá không thể thiếu trong đời sống, đến bây giờ vẫn còn được gìn giữ, phát triển nhưng vài chục năm nữa không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Ngay cả chúng em cũng sẽ lỗi thời và không phù hợp với mong muốn của khán giả. Bởi vậy nên em rất hiểu nỗi lòng của anh'.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/nghe-si-cai-luong-minh-hoa-rung-rung-ke-chuyen-chay-xe-om-de-kiem-song-20210422144947597.htm

Tags: cải lương  |  MC Thành Trung