Vụ sát hại nữ sinh HV Ngân hàng

Nghi phạm sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng đối diện án tử

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, hai nghi phạm liên quan đến vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích có thể phải đối mặt án tử...

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích, công an TP Hà Nội đã xác định được 2 đối tượng liên quan và tìm thấy thi thể nạn nhân.

Hai nghi phạm là Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, Thường Tín) và Nguyễn Văn Quân (SN 1983, ở xã Quất Động, Thường Tín).

Dưới góc nhìn pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định, hành vi của 2 đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng không những tước đoạt đi tính mạng người bị hại mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Trong đó quyền được sống là quyền cơ bản và cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh nhất.

Hiện trường tìm thấy thi thể nữ sinh.

Qua diễn biến hành vi phạm tội của 2 đối tượng có thể thấy: Các đối tượng đã bàn bạc nhau dùng vũ lực đẩy nạn nhân ngã xuống bờ sông Nhuệ để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Sau đó bọn chúng còn tiếp tục nhảy xuống dìm nạn nhân xuống trong sự kêu cứu của nạn nhân. Hậu quả nữ sinh Hiền bị tử vong do ngạt nước rất thương tâm và sau nhiều ngày mới tìm thấy xác dưới lòng sông.

Hành vi phạm tội của 2 đối tượng thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn và cùng phải chịu trách nhiệm chung về hậu quả xảy ra làm nữ sinh Hiền tử vong.

Đối tượng Nguyễn Xuân Trung

Mặc dù đối tượng Trung là người trực tiếp dùng vũ lực dìm nữ sinh Hiền xuống lòng sông nhưng với việc cùng thống nhất ý chí với nhau về việc thực hiện hành vi phạm tội thì vai trò của chúng là ngang nhau. Lỗi của các đối tượng trong vụ án là lỗi cố ý trực tiếp được quy định tại Khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự 'nhận thức được hành vi của nguy hiểm đến tính mạng người khác và mong muốn hậu quả xảy ra'.

Xét hành vi phạm tội và nhân thân của 2 đối tượng thể hiện sự tàn ác, man rợ khi dìm chết nạn nhân, nghiện ma túy, cố ý tước đoạt đi tính mạng nạn nhân để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành 2 tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm g, i Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Hành vi phạm tội của 2 đối tượng đã gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự manh động, tàn ác. Nếu các nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản với nhiều tình tiết định khung tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ, giết người để thực hiện tội phạm khác thì cả 2 sẽ phải đối mặt hình phạt tử hình là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngoài ra, trước khi thực hiện hành vi phạm tội sát hại nữ sinh này, 2 nghi phạm đã có hành vi trộm cắp bộ cốt-pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong. Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định trưng cầu định giá tài sản. Nếu trị giá cốt pha từ 2.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng này sẽ phải chịu trách nhiệm thêm về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật

Theo Xuân Hinh/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/nghi-pham-sat-hai-nu-sinh-hoc-vien-ngan-hang-doi-dien-an-tu-582179.html

Tags: Tài sản  |  hành vi  |  đối tượng  |  nữ sinh  |  phạm tội  |  Nạn nhân  |  Thực hiện  |  tội phạm  |  pháp luật