Nghị sĩ Ukraine chỉ ra 'cảnh báo sắc lạnh' của ông Putin

Bài viết mới đây của Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra quan hệ đặc biệt giữa Nga và Ukraine, nhưng cũng không quên kèm theo cảnh báo sắc lạnh.

Cựu Phó Tổng công tố nhà nước Ukraine, hiện nay là một nghị sĩ Vekhona Rada (quốc hội Ukraine), ông Renat Kuzmin đã dự đoán về một thời kỳ khó khăn đối với Ukraine do phản ứng của Kiev trước bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về mối quan hệ giữa hai nước.

Nghị sĩ Kuzmin nêu bật 'ba khía cạnh pháp lý quan trọng nhất' trong bài báo của nhà lãnh đạo Nga và nhấn mạnh rằng các chính trị gia thân chính phủ Ukraine không muốn để ý đến chúng.

Thứ nhất, ông Kuzmin lưu ý đến vấn đề sáp nhập vào Ukraine các vùng lãnh thổ ở phía Đông Nam và phía Tây hiện tại của đất nước mà trong thời kỳ Liên Xô, vốn không thuộc về Kiev trước đây.

'Điều này có nghĩa là Ukraine chỉ có thể rời khỏi Liên Xô bằng cách trả lại những vùng đất này cho người kế thừa hợp pháp của Liên bang Xô Viết, tức là Nga', ông Kuzmin nhấn mạnh.

Trên thực tế, Ukraine đã rút khỏi Liên Xô nhưng giữ lại các vùng lãnh thổ Donbass, Crimea, Kherson, Nikolaev, Odessa và các khu vực phía Tây với dân số hàng triệu người và tài sản của họ.

'Chính vì lý do này mà Tổng thống Putin khẳng định rằng nước Nga đã bị 'cướp' đoạt' một số vùng lãnh thổ vốn thuộc về mình', ông Kuzmin viết.

Tổng thống Putin đã gửi nhiều thông điệp đáng chú ý trong bài viết của mình về quan hệ Nga - Ukraine

Thứ hai, ông Kuzmin nhấn mạnh luận điểm của ông Putin về việc Phương Tây biến Ukraine thành một 'tiền đồn chống Nga' sau sự kiện Maidan năm 2014 mà Moskva vẫn cho rằng đây là một cuộc đảo chính.

Đồng thời, nghị sĩ nhấn mạnh những hành động như vậy của chính quyền Ukraine hiện nay là 'sự xâm phạm quyền của người dân, không tôn trọng các giá trị văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo chung của người Slav'.

'Và cuối cùng là yếu tố thứ ba. Ông Putin nói rằng Nga sẽ không cho phép chính quyền Ukraine sử dụng các vùng lãnh thổ từng thuộc về họ và những người dân sống ở đó để chống lại Moskva'.

Đồng thời Tổng thống Nga còn đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh tới các nhà lãnh đạo Ukraine rằng nếu để điều này xảy ra 'họ sẽ phá hủy đất nước của chính họ', ông Kuzmin nói.

Theo vị nghị sĩ, bài báo của ông Putin cảnh báo những hành động thù địch với Moskva, cũng như việc cưỡng bức những người Ukraine nói tiếng Nga, có thể dẫn đến việc tan rã nhà nước Ukraine.

'Chính ba khía cạnh pháp lý chính này là điều mà các nhà chức trách Ukraine, những chuyên gia chính trị và tư vấn pháp luật cần đặc biệt lưu ý', ông Kuzmin nhấn mạnh.

'Tuy vậy có vẻ như cả Bộ Ngoại giao Ukraine, Văn phòng Tổng thống và Hội đồng Quốc phòng - An ninh đều không hiểu gì cả. Trong khi đó những khoảng thời gian khó khăn đang chờ đợi chúng ta trước mắt', ông Kuzmin kết luận.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nghi-si-ukraine-chi-ra-canh-bao-sac-lanh-cua-ong-putin-3435774/

Tags: Quan hệ Nga - Ukraine  |  Căng thẳng Nga - Ukraine  |  tổng thống nga putin