Nghị sĩ từng phản đối Nord Stream-2 muốn Nga bơm khí đốt

Đảng Xanh đã luôn phản đối Nord Stream-2 nhưng muốn đàm phán với Nga cho một thỏa thuận tăng cường khí đốt cho châu Âu.

Mới đây, Đồng Chủ tịch đảng Liên minh 90/Đảng Xanh, ông Robert Habeck trên sóng kênh truyền hình ARD mới kêu gọi Chính phủ Đức hiện tại thảo luận với Nga về tình hình thị trường khí đốt ở châu Âu.

Nghị sĩ Đức tin rằng, cần đối thoại với Nga vì Berlin phụ thuộc quá nhiều về khí đốt.

Theo ông, hiện nay 'nhu cầu về năng lượng xanh đang cao' và sự lệ thuộc vào Nga khiến Đức cần phải đối thoại với Nga càng sớm càng tốt.

'Chúng ta đang lệ thuộc vào Nga, Nga hạn chế nguồn cung cấp khí đốt. Các kho chứa chưa đầy. Chính phủ nên đối thoại với Nga càng sớm càng tốt để thay đổi tình hình' - ông Habeck nói.

Vừa đổ lỗi cho Nga gây ra khủng hoảng khí đốt, chính trị gia Đức cũng tuyên bố rằng, dự án Nord Stream-2 đang được Nga sử dụng trong một ván bài với người Đức.

'Nord Stream-2 vẫn chưa thể xin được giấy phép hoạt động. Nga có vẻ đang chơi một ván bài với chúng ta. Đây là một vấn đề về chính sách đối ngoại mà chính phủ hiện tại ít ra có thể thảo luận', ông kết luận.

Trước đó, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Đông Đức Michael Harms nói rằng Nga không thể kích động việc tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Ông cũng không nhất trí với những tuyên bố cho rằng Moscow đã đe dọa để ép Berlin và Ủy ban châu Âu để đẩy nhanh quá trình vận hành Nord Stream-2.

Ngay cả ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban kinh tế và năng lượng Quốc hội Đức cho biết chính phủ nước này đã chính thức bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ông Ernst cho biết thêm, việc tăng giá khí đốt tại EU là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguồn cung LNG cho châu Âu giảm, cũng như nguồn cung sang châu Á tăng. Ernst cũng cho biết việc đưa đường ống Nord Stream-2 vào vận hành sớm sẽ góp phần làm giá khí đốt ở châu Âu giảm nhiệt.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder lưu ý rằng giá khí đốt hiện đang tăng cao ở châu Âu, nhưng căn nguyên gây ra tình trạng đó không phải do hành động của Nga, điều mà các phương tiện truyền thông và các chính trị gia châu Âu cáo buộc, mà là sự phục hồi của nền kinh tế châu Á và sự gia tăng nhu cầu.

Chính quyền Đức đã xác nhận rằng tất cả các hợp đồng với Nga đang được thực hiện, vì vậy Moscow không phải là kẻ thù trong 'cuộc chiến khí đốt', ông kết luận.

Quan điểm từ giới chức Đức cũng được giới chức châu Âu ủng hộ. Ông Frans Timmermans, người đứng đầu chính sách khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định, Nga không phải là nguyên nhân gây áp lực lên thị trường hay thao túng thị trường châu Âu.

Trả lời kênh truyền hình Bungary bTV, ông cho biết: 'Nga đang hoàn thành các hợp đồng cung cấp khí đốt của mình''châu Âu không có lý do gì để tin rằng Moscow đang gây áp lực lên thị trường hoặc thao túng thị trường khí đốt châu Âu.'

Theo lời ông Timmermans, nhu cầu về khí đốt ở cấp độ toàn cầu là rất lớn, một số khu vực Tây Âu đã chứng kiến giá cả tăng vọt tới 250% trong những tuần gần đây khi dự trữ khí đốt ở mức thấp và thời tiết giá lạnh được dự báo sẽ đến sớm hơn.

Tuyên bố mới nhất từ quan chức Liên minh EU là những lời thừa nhận đầu tiên của khối này giữa hàng loạt những cáo buộc nhằm vào Nga, cho rằng nước này đã sử dụng năng lượng để làm 'vũ khí', gây sức ép với châu Âu nhằm đưa Nord Stream-2 vào vận hành.

Các bộ trưởng EU sẽ tổ chức một cuộc họp bất thường vào ngày 26/10 để thảo luận về tình trạng tăng giá năng lượng đột biến.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/10, Đại hội quy mô hẹp của đảng Xanh đã nhất trí đàm phán liên minh chính phủ với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP), đưa khả năng loại bỏ sự cầm quyền suốt 16 năm qua của liên minh Chính phủ do đảng của bà Angela Merkel nắm quyền.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nghi-si-tung-phan-doi-nord-stream-2-muon-nga-bom-khi-dot-3440692/

Tags: Liên minh châu Âu EU  |  Giá khí đốt châu Âu  |  khủng hoảng năng lượng châu Âu  |  khí đốt Nga