Nghi vấn sử dụng bạo lực đối với người di cư tại châu Âu

Những người di cư xin tị nạn tại Liên minh châu Âu được cho là đang phải đối mặt với những trở ngại bất hợp pháp và bạo lực.

Các cuộc điều tra mới đã thu thập được những video và tài liệu cho thấy một chiến dịch được cho là do lực lượng an ninh ở Croatia, Hy Lạp và Romania thực hiện, có sử dụng bạo lực nhằm buộc người di cư quay về nước.

Những người mặc đồng phục, trùm kín mặt liên tục vụt vào người di cư bằng các công cụ được cho là của lực lượng an ninh. Một trong số họ còn hét to: Hãy quay trở về nước đi.

Anh Klaas Van Dijken - Nhà báo điều tra chia sẻ: 'Đôi lúc chúng tôi còn nghe thấy tiếng những chiếc xe ô tô đi đến, tiếng đóng cửa xe rầm rầm. Và chúng tôi nghe tiếng đánh đập, tiếng la hét. Chúng tôi chỉ cách đó khoảng 30 mét. Vụ việc xảy ra ở bên phía Croatia, những điều này thực sự gây sốc đối với chúng tôi'.

Là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Croatia được yêu cầu cho phép bất kỳ người di cư nào vào nước này xin tị nạn. Tuy nhiên, những vụ bạo lực nhằm ngăn người di cư vào EU vẫn xảy ra.

Bà Ylva Johansson - Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu cho biết: 'Croatia đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc và sẽ cho điều tra ngay lập tức. Các nước cần bảo vệ biên giới của mình, nhưng cũng phải bảo vệ cả các giá trị và quyền con người cơ bản'.

Đây là lần đầu tiên giới chức EU thực sự vào cuộc điều tra, trong bối cảnh những cáo buộc về các vụ việc tương tự đã được ghi nhận trong suốt nhiều năm trở lại đây.

Theo Trang Phan/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nghi-van-su-dung-bao-luc-doi-voi-nguoi-di-cu-tai-chau-au-20211011183435144.htm

Tags: người di cư