Nghị viện châu Âu bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới

Rạng sáng nay, theo giờ Việt Nam, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức giới thiệu các ứng viên tham gia ứng cử vị trí Chủ tịch EP giữa nhiệm kỳ 2019-2024.

Nguồn: european-pirateparty.eu

Sau khi được giới thiệu ứng cử, các ứng viên sẽ bước vào vòng tranh luận và được EP bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch EP dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Bốn ứng viên cho vị trí Chủ tịch EP lần này là các đại diện từ Nhóm Đảng Nhân dân châu Âu, Đảng xanh và Liên minh tự do châu Âu, Đảng Bảo thủ và Cải cách châu Âu và Đảng Cánh tả. Trước thời điểm bầu cử, ứng viên của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), bà Roberta Metsola, người Malta đang có chiếm ưu thế khi Đảng này là Nhóm đảng lớn và lâu đời nhất tại EP với số thành viên lên đến 178/705 Nghị sỹ tại EP. Bà Metsola cũng nhận được sự ủng hộ công khai của nhiều Nhóm đảng trong đó có Đảng Đổi mới châu Âu tự do, Đảng lớn thứ ba tại EP với 101 Nghị sỹ.

Đáng chú ý, theo thỏa thuận chính trị giữa các nhóm đảng lớn tại EP từ đầu nhiệm kỳ 2019-2024, vị trí Chủ tịch EP nửa cuối nhiệm kỳ sẽ ưu tiên lựa chọn đại diện của EPP.

Nghị viện châu Âu tổ chức bầu Chủ tịch mới giữa nhiệm kỳ là hoạt động thường lệ trong nhiệm kỳ 5 năm. Trong dịp này, Nghị viện châu Âu cũng tiến hành bầu các Phó Chủ tịch và vị trí chủ chốt của các Ủy ban thuộc Nghị viện cho nửa cuối nhiệm kỳ 2019-2024.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, nếu chưa ứng viên nào nhận được trên 50% phiếu bầu thì nghị viện châu Âu sẽ thực hiện các vòng bỏ phiếu 2, 3, 4. Ở vòng cuối cùng, ứng viên nào có nhiều phiếu nhất sẽ giành chiến thắng.

Theo Thế Dũng (Phóng viên THVN tại châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nghi-vien-chau-au-bo-phieu-bau-chu-tich-moi-20220118075944112.htm

Tags: Nghị viện châu Âu  |