Cập nhật tình hình Covid-19

Nghiên cứu quy mô lớn ở Pháp cho thấy hiệu quả 'tuyệt vời' của vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Một nghiên cứu quy mô lớn ở Pháp công bố ngày 11/10 cho thấy vaccine Covid-19 có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 nặng, thậm chí với cả bệnh nhân mắc biến chủng Delta.

Việc tiêm vaccine Covid-19 có hiệu quả đối với cả biến chủng Delta. (Nguồn: Twitter)

Đối tượng tham gia nghiên cứu là 22 triệu người trên 50 tuổi. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người đã tiêm chủng vaccine Covid-19 có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong thấp hơn tới 90% so với những người chưa tiêm chủng.

Xem xét các dữ liệu được thu thập bắt đầu từ tháng 12/2020, khi Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa Covid-19, các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả của 11 triệu người đã tiêm vaccine với 11 triệu người chưa được tiêm chủng.

Những người tham gia nghiên cứu được xem xét theo từng cặp, với mỗi cặp bao gồm một người đã tiêm chủng và một người chưa tiêm chủng ở cùng độ tuổi, giới tính và khu vực.

Những người đã tiêm chủng được theo dõi tình trạng sức khỏe từ ngày tiêm mũi thứ 2 tới ngày 20/7.

Bắt đầu từ 14 ngày sau liều thứ 2, nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng của những người được tiêm chủng giảm 90%.

Việc chủng ngừa dường như có hiệu quả đối với biến chủng Delta, với mức bảo vệ lên tới 84% đối với những người từ 75 tuổi trở lên và 92% với những người 50-75 tuổi.

Tuy nhiên, ước tính này chỉ dựa trên dữ liệu của một tháng, là tháng 6. Nhà dịch tễ học Mahmoud Zureik, người đứng đầu Epi-Phare, nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập hợp tác với chính phủ Pháp cho biết: 'Nghiên cứu nên được tiếp nối để có các kết quả của tháng 8 và tháng 9'.

Các loại vaccine ngừa Covid-19 được tiêm cho 11 triệu người tham gia nghiên cứu trên gồm có Pfizer/BioNtech, Moderna và AstraZeneca.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy trong suốt giai đoạn khảo sát lên tới 5 tháng, hiệu quả bảo vệ của vaccine trong chống lại các ca bệnh nặng không suy giảm.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nghien-cuu-quy-mo-lon-o-phap-cho-thay-hieu-qua-tuyet-voi-cua-vaccine-covid-19-161361.html

Tags: COVID_19  |  Vaccine Covid-19  |  biến chủng delta  |  bệnh nhân Covid-19  |  Pháp