Ngoại trưởng Đức đôn đáo, tìm cách giảm nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine, ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức thông báo, Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock sẽ có chuyến công du tới Kiev và Moscow vào đầu tuần tới.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sẽ công du Nga và Ukraine vào đầu tuần tới. (Nguồn: Wired-gov)

Phát biểu trước báo giới, đại diện Bộ Ngoại giao Đức cho biết, chuyến thăm của Ngoại trưởng Baerbock tới Ukraine diễn ra trong dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Đức-Ukraine.

Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Baerbock sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại thủ đô Kiev vào ngày 17/1.

Ngay sau đó, bà Baerbock sẽ tới Moscow và có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong ngày 18/1. Cuộc hội đàm sẽ giải quyết câu hỏi cần phải thiết kế kiến trúc an ninh của châu Âu như thế nào 'để giải quyết quan ngại về an ninh của các nước'.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, mục đích chính của các chuyến thăm là hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine, đồng thời đưa các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trở lại định dạng Normandy.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine theo định dạng này, do Đức và Pháp làm trung gian, đã bị đình trệ từ năm 2019. Chuyến thăm của bà Baerbock tới Kiev thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Đức với Ukraine và Berlin sẵn sàng hỗ trợ Kiev trong các cuộc đàm phán với Moscow.

Liên quan cuộc họp theo định dạng Normandy, ngày 13/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, sắp tới, các đại diện của nhóm Bộ tứ Normandy sẽ sớm nhóm họp để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định, nước này, Đức và Ukraine hy vọng hồi sinh các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Bộ tứ Normandy cùng với Nga.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ngoai-truong-duc-don-dao-tim-cach-giam-nhiet-cang-thang-nga-ukraine-171031.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Ngoại trưởng Đức  |  định dạng Normandy  |  Nga  |  Ukraine  |  Đức