Ngôi nhà đất sét độc nhất vô nhị ở Đà Lạt

Ngôi nhà đất đỏ là một công trình độc đáo, được coi là kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Công trình 'Ngôi nhà đất đỏ' được coi là kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Nhà nằm kế bên tổ hợp 'Đường hầm điêu khắc' trong khuôn viên khu du lịch Sao Đà Lạt, gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10 km về phía nam.

Ngôi nhà độc đáo làm từ đất sét, đất đỏ cao nguyên mọc lên giữa rừng thông thơ mộng ở Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt khiến du khách vô cùng thích thú.

Ngôi nhà xây từ đất đỏ bazan là tác phẩm của nghệ nhân Trịnh Bá Dũng, chủ nhân của khu du lịch này. Điểm độc đáo của công trình chính là đất đỏ bazan, một loại chất liệu tiêu biểu của vùng Tây Nguyên.

Qua nhiều lần thử nghiệm trong thời gian dài, nghệ nhân Trịnh Bá Dũng cùng những cộng sự của mình đã tìm ra công thức để chế tạo một loại vật liệu không nung từ đất đỏ bazan và một số phụ gia khác. Điều đặc biệt là vật liệu này vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Vật liệu đất đỏ bazan mới này có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, chịu được các tác động của thiên nhiên, mưa, nắng.

Ngôi nhà độc đáo này nằm trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, rộng khoảng 90m².

Công trình có hai khối chính mái dốc nối với nhau ở giữa, hướng ra hồ Tuyền Lâm phía trước nhà, không gian xung quanh là nước. Nhìn từ bên ngoài nhà có kiến trúc đối xứng, với lối vào nhà ở chính giữa là một cây cầu nhỏ. Những hình ảnh độc đáo tạo nên nét đặc sắc của ngôi nhà.

Ở một bên chái nhà là phòng ngủ. Bức tường phía đầu giường đắp nổi những hình tượng của văn hoá Tây Nguyên.

Ở gian giữa là phòng ăn, cũng là nơi sinh hoạt chung, được đặt một bộ bàn ghế lớn cũng làm bằng đất.

Trong nhà có cả lò sưởi, khu vệ sinh được làm bằng đất đi kèm nhiều thiết bị vệ sinh hiện đại.

Chái nhà còn lại có một phòng ngủ và một chỗ ngồi giải trí. Phòng ngủ có giường đặt trên mặt nước.

Khung mái nhà được làm bằng gỗ và lợp mái bằng đất đỏ bazan.

Bản đồ Việt Nam trên mái nhà với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Công trình được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận hai kỷ lục là 'Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất' và 'Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên, có diện tích lớn nhất'.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/van-hoa/ngoi-nha-dat-set-doc-nhat-vo-nhi-o-da-lat-46430.html

Tags: Đà Lạt  |  độc đáo  |  Việt Nam  |  Công trình  |  vật liệu  |  khu du lịch  |  phòng ngủ  |  làm bằng  |  độc nhất  |  kiến trúc  |  Tây Nguyên