Người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng ngóng hướng dẫn cách ly

Trong khi Bắc Giang, Bắc Ninh và một số địa phương đã ra văn bản yêu cầu những trường hợp trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly tại nhà 14 ngày thì đến nay Hà Nội vẫn chỉ đưa ra 'khuyến cáo' mà không 'yêu cầu' bắt buộc...

Người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng, ngóng hướng dẫn cách ly

Điều này khiến không ít người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng và người dân lo lắng. Họ e sợ chẳng may, những người này mắc bệnh, nếu không được cách ly chặt chẽ sẽ là nguồn phát tán dịch bệnh cho cộng đồng.

Đi làm thì sợ, tự nghỉ thì bị trừ lương

Gia đình anh Nguyễn Văn Minh (Long Biên, Hà Nội) 4 thành viên gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ cùng 3 gia đình làm cùng rủ nhau đi Đà Nẵng nghỉ mát.

Đoàn 16 người đến Đà Nẵng hôm 18/7 và trở về Hà Nội 4 ngày sau đó. Hai ngày nay, chị Loan (vợ anh Minh) như đứng trên đống lửa khi Đà Nẵng thông báo có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Chị Loan cho biết, do đây là kỳ nghỉ nên cả nhóm tranh thủ mọi thời gian để khám phá mọi 'ngóc ngách' của thành phố này. Ngày thì thăm thú các di tích, tắm biển, tối cả nhóm lại dạo phố, thưởng thức những món đặc sản ở đây…

'Cả nhóm dõi theo từng thông báo một của Đà Nẵng cũng như Bộ Y tế. Dù những điểm mà Bộ Y tế ra thông báo khẩn truy tìm những người từng đến nhóm chúng tôi không đi qua nhưng vẫn rất lo lắng. Chúng tôi đi nhiều như thế, tiếp xúc không biết bao người, cầu mong cả gia đình không sao', chị Loan bày tỏ.

Lo mình mắc bệnh một, lo sợ chẳng may nhiễm bệnh lây lan ra cộng đồng mười. Nên từ khi Đà Nẵng có thông báo, chị Loan gọi điện cho họ hàng để tư vấn về theo dõi bệnh như thế nào.

'Cơ quan chồng tôi ở Bắc Ninh nên chồng và ba gia đình đi cùng đã được cho nghỉ ở nhà tự cách ly từ hôm qua. Còn tôi làm ở Hà Nội, đến giờ này vẫn chưa có thông báo những người trở về từ Đà Nẵng như chúng tôi phải làm thế nào?', chị Loan băn khoăn.

Chị cho biết nếu tự nghỉ ở nhà thì bị trừ lương mà không nghỉ thì chỉ sợ nhỡ chẳng may mình dính thì lây bệnh cho mọi người. 'Chỉ mong Hà Nội sớm ra văn bản hướng dẫn để những người như chúng tôi yên tâm thực hiện phòng dịch theo quy định', chị Loan kiến nghị.

Chung cảnh vợ chồng chị Loan, anh Đặng (Hà Đông) cũng thông tin, anh cùng gia đình đi Đà Nẵng về trước khi Thành phố này quyết định thực hiện giãn cách xã hội đúng 1 ngày.

'Hiện Hà Nội chưa yêu cầu bắt buộc phải tự cách ly tại nhà, thành ra cơ quan cũng chẳng có căn cứ cho nhân viên nghỉ. Tôi vẫn đi làm nhưng để bảo vệ mình và người xung quanh, tôi đeo khẩu trang cả ngày, không tiếp xúc với đồng nghiệp, tự mang cơm đi ăn và thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Hy vọng là không vô tình trở thành tội đồ', anh Đặng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một TTYT quận cho biết, Hà Nội chưa có văn bản yêu cầu những người từ Đà Nẵng về phải thực hiện tự cách ly nhưng các quận huyện đã nhận được chỉ đạo lập danh sách các trường hợp này.

Theo đó, TTYT các quận, huyện sẽ hướng dẫn những trường hợp này tự cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nhà. Nếu có dấu hiệu phải làm xét nghiệm.

Được biết, ngay trong chiều nay 27/7, đơn vị này đang phải đi làm xét nghiệm cho 12 trường hợp từ Đà Nẵng về.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận Hà Nội chưa ra văn bản yêu cầu người dân trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly tại nhà.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đưa khuyến cáo những người trở về từ Đà Nẵng nên theo dõi sức khoẻ, chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trả lời câu hỏi, Hà Nội có hướng dẫn chung cho những đối tượng trở về từ vùng dịch Đà Nẵng hay không, ông Khổng Minh Tuấn- PGĐ CDC Hà Nội cho biết 'trong sáng nay Sở Y tế HN có văn bản cụ thể'. Rất tiếc đến giờ, đã cuối giờ, rất nhiều người dân vẫn ngóng hướng dẫn.

Trong khi chờ cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn, nhiều cơ quan đã yêu cầu nhân viên trở về từ Đà Nẵng tự cách ly tại nhà. Một số ít, chấp nhận nghỉ không lương nếu cơ quan cho phép.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, địa phương này hôm nay đã chỉ đạo tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Hiện tại CDC TP Hồ Chí Minh đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện TP.HCM để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Theo Hải Phong/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/vi-sao-ha-noi-khong-yeu-cau-nhung-nguoi-tro-ve-tu-da-nang-phai-tu-cach-ly-259629.html

Tags: người Hà Nội  |  cách ly  |  hướng dẫn  |  Thông báo  |  trường hợp  |  xét nghiệm  |  văn bản  |  yêu cầu  |  cơ quan