Người Nga trông đợi gì ở tân Thủ tướng?

Tổng thống Nga bổ nhiệm Mikhail Mishustin làm Thủ tướng

Ứng cử viên thủ tướng Mikhail Mishustin (giữa) trước cuộc gặp gỡ với các Đảng viên Đảng 'Nước Nga thống nhất' tại Duma Quốc gia Ảnh: Ilya Pitalev / RIA Novosti

Hôm thứ năm, ngày 16 tháng 1, Tổng thống Putin vừa ký sắc lệnh: 'Căn cứ theo mục 'a', điều 83 của Hiến pháp Liên bang Nga, bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Chính phủ Liên Bang Nga' tài liệu viết trong văn bản.

Trước đó 1 giờ, các đại biểu Duma Quốc gia đã bỏ phiếu cho Mishustin với đa số phiếu bầu. Có 383 phiếu thuận, không có phiếu chống, 41 phiếu trắng.

Trước đó, ông Mishustin đã tổ chức một loạt các cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện của các đảng phái chính trị và trình bày kế hoạch của ông trong tương lai gần: chống nạn đói nghèo, hỗ trợ kinh doanh và không động chạm vào hệ thống hưu trí nữa.

Đề cao trách nhiệm cá nhân của các bộ trưởng

'Tôi muốn đảm bảo rằng tất cả các thành viên của chính phủ sẽ chịu trách nhiệm cá nhân trong việc đạt được các mục tiêu quốc gia', ông Mikhail Mishustin nói trong phòng họp, nơi các đại biểu sẽ bỏ phiếu cho ông. Ông cũng ngay lập tức hứa với các đại biểu là sẽ 'định hướng' cho các bộ trưởng hợp tác chặt chẽ với Duma Quốc gia.

Ông Mishustin bắt đầu bài phát biểu trước khi các đại biểu bỏ phiếu bằng các dự án và nhiệm vụ quốc gia mà Vladimir Putin đã đưa ra trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang (ngay sau đó chính phủ trước đó đã từ chức)

Ông nói rằng, cần phải soạn thảo tất cả các luật cần thiết cho các dự án quốc gia và gửi đến từng gia đình, nói rõ họ được hưởng những lợi ích nào và phải thanh toán những khoản nào, v.v... Mishustin gọi thông điệp của Putin là một 'Chương trình công bằng xã hội, dựa trên các giá trị truyền thống của nước Nga'.

Trong tương lai gần, theo Mishustin, cần áp dụng một gói luật về bảo vệ và thúc đẩy đầu tư, xóa bỏ các rào cản hành chính gây phiền toái và hoàn thành cải cách hệ thống các hoạt động kiểm tra và giám sát.

Để đạt được các mục tiêu mà Tổng thống Putin vạch ra, 'cần phải duy trì cân bằng kinh tế vĩ mô, nghĩa là tích lũy các khoản thu nhập bổ sung (...), đặt ra những ưu tiên rõ ràng trong chi tiêu ngân sách và duy trì lạm phát ở mức đặt ra - không quá 4%'.

Từ chối xóa nợ tín dụng của người dân Nga

Vladimir Zhirinovsky, lãnh tụ Đảng Dân chủ Tự do Nga đã đưa ra câu hỏi này từ trước, và hôm bỏ phiếu, các Đảng viên của Đảng này lại nhắc lại câu hỏi đó nhưng họ đã bất ngờ nhận được câu từ chối của cựu giám đốc ngành thuế.

'Tôi đánh giá thấp (ý tưởng về việc xóa nợ tín dụng). Nếu xóa trách nhiệm các khoản nợ tín dụng sẽ dẫn đến một làn sóng phá sản. Theo đó, mọi người sẽ mất hết tiền. Mà đây lại là những người không hề có lỗi. Nói chung, tôi đánh giá thấp việc xóa nợ, với tư cách hiện thời vẫn còn là một chuyên gia ngành thuế, Mishustin nói. Cả hội trường đã vỗ tay chào đón những lời nói này.

Tuy nhiên, ông dự định sẽ cùng với Ngân hàng Trung ương giải quyết vấn đề nợ của người Nga. 'Đây là vấn đề thuộc về vai trò của người quản lý', ông nói. Vì vậy, theo ông, tương lai sẽ nằm trong dự án quốc gia về 'nền kinh tế kỹ thuật số'.

Chỉ ralĩnhvựcchínhcủanềnkinhtế

Theo Mishustin, đó là công nghệ kỹ thuật số. Ông cho biết: 'Thế giới hiện đang đứng trước những thay đổi lớn. - Sự chuyển đổi mà chúng ta đang nói đến bây giờ ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Nếu chúng ta nhìn vào 20 năm trước, 20 công ty dẫn đầu về vốn hóa trên thế giới, thì bây giờ ngoài Microsoft ra, tất cả đều đã biến mất.

Mọi người chắc còn nhớ Coca-Cola, Wallmart? Đó là những công ty rất lớn nhưng bây giờ đã không còn trong vốn hóa. Họ không còn nằm trong top 30, thậm chí không phải trong top 40 công ty'.

'Top 20 công ty mới hầu hết đều là những gã khổng lồ về kỹ thuật số', ông nói thêm.

Dự báotrướcnhữngthay đổimạnhmẽtrongchínhphủ

Trước cuộc họp của Duma, Mishustin đã gặp các đại diện của tất cả các đảng phái chính trị và nói rằng: Tất cả đang trông đợi vào sự thay đổi trong Nội các của ông.

Đầu tiên, ông đã nói điều này tại cuộc họp với Đảng 'Nước Nga thống nhất' - ông đã hứa với đảng cầm quyền rằng 'ông sẽ thảo luận với các đảng phái về những ứng cử viên cho các vị trí bộ trưởng'

Nghị sĩ thuộc Đảng Cộng sản LB Nga, ông Andreassey Kornienko cho biết, những thay đổi sẽ mang tính chất căn bản, về cả nhân sự lẫn cơ cấu - nghĩa là, sẽ xuất hiện một số chức vụ bộ trưởng mới, còn một số chức vụ khác có thể bị xóa bỏ.

Trong quá trình bổ nhiệm Nội các nhiệm kỳ trước, chính phủ Medvedev đã bị chỉ trích vì có quá nhiều phó thủ tướng - 8 người, cộng với một phó thủ tướng thứ nhất Anton Siluanov.

'Điều đầu tiên cần làm là phải tiến hành các cải cách thể chế, cải cách quản lý, và tất nhiên, phải đưa những công nghệ thông tin hiện đại nhất vào', tờ 'Kommersant' trích dẫn lời ông Mishustin.

Khôngthay đổicảicáchlươnghưu.

Ông Mishustin không có kế hoạch thay đổi cải cách lương hưu. Câu trả lời của Mishustin đã là hết sức đơn giản: 'Tôi sẽ không đụng đến vấn đề lương hưu. Và tôi chỉ sẽ lưu tâm đến tuổi thọ của người dân'. Nhưng ông không nói sẽ làm như thế nào.

Mishustin cũng lên tiếng chống lại việc quốc hữu hóa ngành khai thác mỏ và các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Không đánhthuế mức cao hơn vàongườigiàu

Các đại biểu muốn nghe câu trả lời từ cựu chuyên gia thuế về khả năng đưa ra thang thuế lũy tiến phụ thuộc vào mức thu nhập (để người giàu phải nộp thuế nhiều hơn).

Ông Mishustin trả lời: 'Sẽ không có ai phải chịu mức thuế suất thu nhập cao hơn bình thường'. 'Vấn đề đối với người giàu và người siêu giàu phải được giải quyết theo một cách khác: phải có sự minh bạch hơn và trách nhiệm cao hơn'.

Chủ đề tương tự cũng đã được thảo luận tại cuộc họp với đảng 'Nước Nga công bằng'. 'Lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy những lập luận mà chúng ta có thể không nhất trí, có thể gây tranh cãi, nhưng đây là những lập luận của một chuyên gia.

Không giống như các quan điểm trước đây, khi đó chúng ta chỉ đơn giản là bị lên án theo chủ nghĩa dân túy', trang web của Đảng 'Nước Nga công bằng' đã trích dẫn lời của ông Mironov.

Ưutiêngiúp đngườinghèo

Mishustin đã phác thảo ưu tiên công việc của mình là 'hỗ trợ 20 triệu người nghèo'. Cựu quan chức thuế này bày tỏ quan điểm rằng ở Nga không có tầng lớp trung lưu, và ngay lập tức, ông bác bỏ khả năng giảm thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời, ông hứa trong hai năm 'sẽ tiến hành hỗ trợ có mục tiêu cụ thể'.

'Tất cả các hộ gia đình ở Nga sẽ được đưa vào hệ thống thông tin trong vòng hai năm tới, Interfax đã trích dẫn lời Mishustina. Và mọi thu nhập sẽ được theo dõi từ đầu đến cuối để cung cấp hỗ trợ xã hội đúng mục tiêu'.

Nghĩa là, mỗi gia đình sẽ được theo dõi, nghe như có vẻ thuyết phục khi đó là phát ngôn của một chuyên gia thuế, người đã làm được việc đạt mức thuế kỷ lục trong lịch sử của Nga, nhưng đối với một số người thì đó cũng là điều đáng lo ngại.

'Ông ấy đã nhắc lại tất cả các câu thần chú của Medvedev về hỗ trợ kinh doanh, một cách tiếp cận dựa trên rủi ro, tất cả các nền tảng kỹ thuật số', ông Obukhov đã viết. Ngoài ra, theo ông, Mishustin muốn 'kiểm tra các dự án quốc gia và tìm ra điều gì đang cản trở việc thực hiện các dự án đó'. Ông đánh giá tình trạng y tế, bảo vệ sức khỏe là điều 'đáng buồn.'

Số tiền chi chocácdự ánquốcgiavàonăm 2020

Theo ông Mishustin, gần nửa nghìn tỷ rup được lên kế hoạch chi cho các dự án quốc gia chỉ trong một năm. Ông đã nói về điều này tại cuộc họp với các thành viên của Đảng 'Nước Nga công bằng'.

'Chúng tôi đã nghiên cứu bản thông điệp từ góc độ tính toán. Tôi có tham gia các cuộc họp với tổng thống. Khoảng 450 tỷ rúp sẽ được sử dụng trong năm nay.

Theo Nguyễn Quang/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nguoi-nga-trong-doi-gi-o-tan-thu-tuong-3395465/

Tags: người Nga  |  thu nhập  |  quốc gia  |  Bộ trưởng  |  cải cách  |  mục tiêu  |  Mikhail Mishustin  |  kỹ thuật số