Người bị viêm xoang ăn thực phẩm nào sẽ tốt?

Gừng, mật ong, dứa, tỏi... là thực phẩm người bị viêm xoang nên ăn thường xuyên.

Khái niệm viêm xoang

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Bệnh viêm xoang được gọi chung là viêm mũi xoang, xảy ra khi có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại mà chủ yếu là vi khuẩn, khiến lớp niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi bị viêm. Do một vài tác nhân nào đó khiến cho lớp niêm mạc ở trong tình trạng phù nề, gây tăng tiết nhầy và hệ quả làm cho các xoang bị tắc nghẽn.

Dựa theo thời gian mắc bệnh, viêm xoang được phân thành 2 dạng chính là cấp tính và mạn tính. Viêm mũi xoang cấp tính là tình trạng bệnh diễn tiến và tự khỏi trong thời gian ngắn (dưới 4 tuần). Nhưng nếu lơ là, chủ quan, không điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh sẽ kéo dài dai dẳng không dứt (trên 3 tháng), lúc này được gọi là viêm xoang mạn tính.

Thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang

Dứa

Dứa rất giàu chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ màng nhầy khỏi bị hư hại. Nó có một số enzym giúp giảm tắc nghẽn xoang.

Dưa hấu

Nếu bạn đang bị đau đầu do viêm xoang, hãy ăn dưa hấu vì nước tự nhiên trong nó có chứa các khoáng chất cần thiết như magiê có tác dụng ngăn ngừa đau đầu.

Gừng

Gừng có chứa chất chống ôxy hóa và đặc tính chống viêm giúp giảm đau và giảm tắc nghẽn và sưng tấy khắp cơ thể.

Cải ngựa

Cải ngựa là một loại củ có vị cay giúp giảm viêm và tăng sản xuất chất nhờn. Nó có tác dụng kháng sinh giúp điều trị các triệu chứng đau đầu do viêm xoang.

Mật ong

Mặc dù mật ong thô không phải là một chất miễn dịch tự nhiên chống lại các chất gây dị ứng, nhưng mật ong đã được lọc để loại bỏ các chất gây kích ứng có tác dụng chống viêm tự nhiên có thể giúp giảm kích ứng và sưng tấy, giúp giảm tạm thời sự khó chịu do tắc nghẽn do dị ứng gây ra.

Tỏi

Tỏi sống có chất giúp giảm đau tạm thời. Không chỉ cải thiện triệu chứng viêm xoang, nó còn giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.

Ngoài cách ăn sống, người ta còn dùng tỏi như một loại gia vị để thêm vào các món ăn trong quá trình chế biến. Nhiều gia đình tự làm tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi để các thành viên trong gia đình cùng dùng nhằm phòng ngừa và chữa trị các bệnh về đường hô hấp.

Củ cải

Củ cải giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi và giảm những cơn đau đầu do viêm xoang.

Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ củ cải như salad, sandwich, canh, súp…

Theo Anh Đào (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/khoe-dep/nguoi-bi-viem-xoang-an-thuc-pham-nao-se-tot-56707.html

Tags: Dứa Dứa  |  Gừng Gừng