Cập nhật tình hình Covid-19

Người chế tạo vaccine AstraZeneca: 'Đại dịch tiếp theo có thể gây chết người nhiều hơn'

Giáo sư Sarah Gilbert, 'mẹ đẻ' vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca, cảnh báo rằng, đại dịch tiếp theo có thể dễ lây lan hơn và gây chết người nhiều hơn, vì thế chúng ta cần dành nhiều tiền hơn cho nghiên cứu và chuẩn bị để chống lại các mối đe dọa virus đang nổi lên.

Giáo sư Sarah Gilbert phát biểu. Ảnh cắt từ video clip.

Phát biểu trong chương trình diễn thuyết trên truyền hình mang tên Richard Dimbleby, Giáo sư Sarah Gilbert (Viện Jenner thuộc Đại học Oxford), người đồng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 Oxford-AstraZeneca cho biết, các đại dịch trong tương lai thậm chí có thể gây chết người nhiều hơn Covid-19, vì vậy thế giới cần rút ra những bài học kinh nghiệm từ bùng phát đại dịch Covid-19 và nên chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo của virus.

Theo Đại học Johns Hopkins, virus SARS-CoV-2 đã giết chết 5,26 triệu người trên khắp thế giới, quét sạch hàng nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế và khiến cuộc sống của hàng tỷ người bị đảo lộn.

'Đây sẽ không phải là lần cuối cùng một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người hơn, hoặc cả hai', Giáo sư Sarah Gilbert cảnh báo.

Bài phát biểu của Giáo sư Gilbert nhằm thúc giục các chính phủ tăng gấp đôi cam kết đối với nghiên cứu khoa học và chuẩn bị cho đại dịch, ngay cả sau khi mối đe dọa của Covid-19 đã suy giảm.

Bà nói: 'Những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được, và kiến ​​thức chúng ta đã thu nhận không được để mất đi'.

Đánh giá về biến thể Omicron, bà Gilbert cho biết, sự gia tăng protein của biến thể này chứa các đột biến được biết là làm tăng khả năng lây lan của virus.

Gilbert nói: 'Những biến đổi này có nghĩa là kháng thể được tạo ra sau khi tiêm vaccine hoặc do nhiễm các biến thể khác có thể sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn biến thể Omicron'.

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh các nước cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn.

Giáo sư Gilbert từng là người đã chuyển giao sáng chế của mình cho công ty dược AstraZeneca với điều kiện hãng này không thu lợi nhuận từ vaccine. Chính nhờ điều đó, thế giới đã có một loại vaccine giá rẻ để chống lại dịch bệnh.

Theo HỒNG LÊ (Theo Reuters)/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/science-news/nguoi-che-tao-vaccine-astrazeneca-dai-dich-tiep-theo-co-the-gay-chet-nguoi-nhieu-hon--677136/

Tags: Sarah Gilbert  |  Richard Dimbleby  |  Sarah Gilbert Viện Jenner  |  Covid 19 Oxford AstraZeneca  |  Theo Đại  |  Johns Hopkins  |  SARS CoV