Người chốt sổ cho Đoàn thể thao Việt Nam

Tay đấm của Hà Nội Nguyễn Thị Tâm đã trở thành VĐV cuối cùng của Đoàn thể thao Việt Nam giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020. Tấm vé của Nguyễn Thị Tâm là tấm vé thứ 17 của Đoàn thể thao Việt Nam, chính thức khép lại hành trình tranh vé dự Olympic Tokyo 2020. Và đến lúc này, cô gái người Thái Bình đang toàn tâm toàn ý cho việc tranh tài tại sân chơi mà cô luôn mơ ước.

Đợi chờ trong hy vọng

Cách đây hơn 1 năm, hy vọng giành vé dự Olympic Tokyo của Nguyễn Thị Tâm vơi hẳn sau thất bại ở vòng đấu tranh vé của khu vực châu Á. Đấy thực sự là điều thất vọng với cô cũng như Ban huấn luyện. Trước vòng loại này, chính Nguyễn Thị Tâm mới là tay đấm được nói đến nhiều nhất trong hành trình giành vé dự Olympic 2020 của boxing Việt Nam. Chỉ cần thắng trận đầu ở hạng 51kg là cô có thể giành vé dự Olympic.

Nhưng lá thăm may rủi đã đưa cô vào ngay nhánh đấu với võ sĩ người Trung Quốc mạnh nhất giải đấu. Lúc đó Nguyễn Thị Tâm vẫn trong nhóm đầu thế giới nhưng vẫn xếp dưới võ sĩ Trung Quốc kia. Và không có bất ngờ khi Nguyễn Thị Tâm thua trận, không thể giành ngay vé trực tiếp dự Olympic Tokyo.

Cũng may ở giải đấu đó, võ sĩ Nguyễn Văn Đương gây bất ngờ khi giành vé trực tiếp dự Olympic Tokyo nên boxing Việt Nam với áp lực giành vé dự Olympic Tokyo. Còn Nguyễn Thị Tâm đành đợi cơ hội khác, dù mong manh hơn, ở vòng loại thế giới tại Pháp.

Quãng thời gian chờ đợi đến vòng đấu đó dài dằng dặc. Trong thời gian ấy, HLV đội tuyển boxing nữ quốc gia cũng là phụ trách bộ môn boxing nữ Hà Nội (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội) – nơi Tâm đang đầu quân, là ông Nguyễn Như Cường cũng không giấu được sự sốt ruột. Chẳng gì thì ông cũng đặt nhiều kỳ vọng vào cô học trò và luôn tin rằng, chính Nguyễn Thị Tâm đã mang lại cơ hội lớn nhất từ trước đến nay cho boxing Việt Nam cũng như Hà Nội trong việc giành vé dự Olympic.

Nguyễn Thị Tâm (giữa) là nữ VĐV boxing đầu tiên của Việt Nam giành vé dự Olympic.

Ông từng tâm sự: 'Nguyễn Thị Tâm chính là một trong những sản phẩm ưu tú nhất từ trước đến nay của lò đào tạo boxing nữ Hà Nội. Đẳng cấp của Tâm đã tiệm cận đẳng cấp thế giới'.

Trong thời gian chờ đợi, ông Nguyễn Như Cường cùng chuyên gia người Thái Lan Tawan Mungphingklang (từng dẫn dắt đội tuyển boxing nữ Thái Lan ở Olympic 2008 và 2012) vẫn động viên Nguyễn Thị Tâm tập luyện, đợi cơ hội tranh tài ở vòng loại thế giới dù dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, có thể khiến giải đấu bị hủy. Quả thực, giải đấu đã không thể diễn ra do tình hình dịch COVID-19 trên khắp thế giới.

Cơ hội dự Olympic của Nguyễn Thị Tâm chỉ còn trông vào việc xét vé dự của Ban tổ chức vòng loại Olympic Tokyo do Ủy ban Olympic quốc tế thành lập. Ban đầu, việc xét vé dự Olympic Tokyo 2020 dựa trên bảng xếp hạng của Liên đoàn quyền Anh thế giới (AIBA) nhưng sau đó lại dựa vào bảng xếp hạng của Ban tổ chức vòng loại Olympic Tokyo môn boxing do Ủy ban Olympic quốc tế lập ra.

Theo bảng xếp hạng mới này, Nguyễn Thị Tâm xếp hạng 19 hạng 51kg nữ chứ không phải hạng 6 thế giới theo bảng xếp hạng của AIBA. Cũng vì vậy mà Liên đoàn Boxing Việt Nam, Ban huấn luyện và chính Nguyễn Thị Tâm đều phải theo dõi nhất cử nhất động trên bảng xếp hạng này để biết có cơ hội tham dự Olympic Tokyo hay không.

Đầu tháng trước đã có tin Nguyễn Thị Tâm giành vé dự Olympic Tokyo dựa trên thứ hạng thế giới. Tuy nhiên, cả Tổng Thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam Vũ Đức Thịnh và HLV Nguyễn Như Cường đều khẳng định là chưa nhận được thông báo xác nhận của Ban tổ chức Olympic Tokyo, đồng nghĩa Nguyễn Thị Tâm vẫn phải đợi. Trong thời gian này, Liên đoàn Boxing Việt Nam không thể ngồi đợi vé mà đã gửi thư đến Ban tổ chức Olympic để hỏi về cơ hội của Nguyễn Thị Tâm. Tất cả cũng chỉ cho thấy sự sốt sắng khi cơ hội dự Olympic Tokyo của Nguyễn Thị Tâm thông qua hình thức xét vé dựa trên thứ hạng thế giới luôn ở mức 50-50.

Cũng phải gần 1 tháng sau, vào đầu tháng 7, sự chờ đợi của Nguyễn Thị Tâm mới kết thúc khi Liên đoàn Boxing Việt Nam nhận được thư xác nhận từ Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 rằng VĐV Nguyễn Thị Tâm đã giành suất chính thức tới Nhật Bản tham dự.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Boxing Việt Nam Vũ Đức Thịnh, Nguyễn Thị Tâm giành được vé Olympic Tokyo 2020 nhờ số điểm tích lũy của tay đấm này (190 điểm) thông qua các giải đã tham dự từ năm 2017. Tấm vé này của Nguyễn Thị Tâm, cũng một phần đến từ việc Triều Tiên vừa tuyên bố rút khỏi Olympic, đồng nghĩa với tay đấm của Triều Tiên là Park Mi Choi – xếp trên Nguyễn Thị Tâm trên bảng xếp hạng thế giới, không tham dự đại hội lần này, tạo cơ hội cho Nguyễn Thị Tâm. Điểm số 190 của Tâm là vừa đủ để giành tấm vé dự Olympic Tokyo.

Thi đấu hết mình, tận hưởng hết mình

Việc Nguyễn Thị Tâm nhận tấm vé tham dự Olympic Tokyo được xem là dấu mốc lịch sử cho boxing Việt Nam vì lần đầu Việt Nam có vé chính thức dành cho cả nam, nữ thi đấu tại Olympic. Boxing nữ bắt đầu đưa vào hệ thống thi đấu Olympic từ Olympic London 2012. Việt Nam từng có VĐV Lừu Thị Duyên vào tới vòng loại cuối cùng để tranh vé dự Olympic năm 2012 nhưng không giành được suất chính thức. Còn Nguyễn Thị Tâm đã trở thành tay đấm boxing nữ đầu tiên của Việt Nam giành vé đến Olympic.

Riêng ở Hà Nội, cô là VĐV thứ tư của thể thao Thủ đô giành vé chính thức dự Olympic Tokyo. Nhờ đó, góp phần giúp thể thao Hà Nội hoàn thành xuất sắc mục tiêu đóng góp 30% VĐV giành vé chính thức trong thành phần Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020.

HLV Nguyễn Như Cường kể rằng, kể cả khi không tranh tài tại Olympic Tokyo thì Nguyễn Thị Tâm vẫn duy trì nhịp điệu tập luyện bình thường trong sự động viên từ lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Boxing Việt Nam, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cũng như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội (đơn vị chủ quản của cô). Nhưng tấm vé dự Olympic sẽ càng giúp cô học trò thêm động lực tập luyện.

Theo ông Nguyễn Như Cường, cơ hội tranh huy chương của Nguyễn Thị Tâm tại Olympic tới vẫn để ngỏ. Thực tế, hạng cân của Nguyễn Thị Tâm quy tụ nhiều VĐV giỏi, ở đẳng cấp cao. Tuy nhiên quá trình tập luyện, thi đấu của cô từ sau vòng loại Olympic khu vực châu Á từ tháng 3-2020 đến nay không được như ý. Dịch COVID-19 khiến cô không có trận đấu quốc tế hay chuyến tập huấn quốc tế nào.

Trong khi đó, ở sân chơi trong nước, cô không có đối thủ ở hạng 51kg. Dự một số giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia, cô không có cơ hội thi đấu hoặc thi đấu ít phút rồi vẫn lên ngôi vô địch do các đối thủ đều bỏ cuộc khi nhận thấy khả năng thua cuộc rõ rệt. Nhìn ra thế giới mà gần nhất là Đông Nam Á, các tay đấm của Philippines, Thái Lan vẫn thi đấu quốc tế. Đấy cũng là thiệt thòi, dù bất khả kháng, của Nguyễn Thị Tâm.

'Tuy nhiên tinh thần em Tâm rất hưng phấn và luôn cố gắng tập luyện để giành thành tích tốt tại Olympic Tokyo. Được một lần tham dự đấu trường lớn nhất thế giới, khốc liệt như Olympic là khát khao, vinh dự và ước muốn của tất cả VĐV. Thế nên phải tập luyện, thi đấu và tận hưởng hết mình tại sân chơi Olympic' – HLV Nguyễn Như Cường nói.

Thực tế, với một VĐV đã tiệm cận đẳng cấp thế giới như Nguyễn Thị Tâm, ở Olympic tới, cơ hội tranh huy chương vẫn mở ra nếu cô nằm ở nhánh đấu thuận lợi. Cũng vì thiếu may mắn mà cô từng lỡ cơ hội sớm giành vé dự Olympic Tokyo cách đây hơn 1 năm. Nhưng nếu có may mắn, cô gái người Thái Bình này lại có thể làm nên chuyện.

Theo Minh Hà/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-thao/Nguoi-chot-so-cho-Doan-the-thao-Viet-Nam-649951/

Tags: đẳng cấp thế giới  |  VĐV boxing  |  VĐV Nguyễn Thị Tâm