Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam

Một nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị tòa án tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam do phạm phải 10 tội danh.

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị Tòa án hình sự số 30 của nước này tuyên phạt 1.075 năm và 3 tháng tù giam vì 10 tội danh khác nhau vào ngày 11/1.

Bị cáo Adnan Oktar (64 tuổi) đã hoạt động với tư cách nhà truyền giáo hàng chục năm qua và tham gia viết nhiều cuốn sách về đạo Hồi lấy bút danh Harun Yahya.

Bị cáo Adnan Oktar bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ tuyên phạt hơn 1.000 năm tù giam. (Ảnh: AP)

Ông này đã bị đưa tới tòa án ở thủ đô Istanbul cùng với 236 thành viên tham gia mạng lưới do Oktar lãnh đạo, theo hãng tin Anadolu. Trong số 10 tội danh mà Oktar bị buộc gồm tấn công tình dục, hăm dọa, rửa tiền và gián điệp.

Trong những năm qua, Oktar trở thành nhân vật nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ khi vận hành một kênh truyền hình cá nhân. Điều đáng nói, trên các chương trình phát sóng, bao quanh Oktar có rất nhiều phụ nữ trẻ mà ông này gọi là 'mèo con'. Nhiều phụ nữ xuất hiện trong các chương trình của Oktar đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ và thường nhảy nhót theo điệu nhạc vào thời điểm chương trình được phát sóng.

Đáng nói, vào tháng 12/2020, ông Oktar từng nói với một thẩm phán rằng ông có gần 1.000 bạn gái.

Đối tượng Oktar cùng hàng trăm người khác tham gia đường dây tội phạm đã bị lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vào năm 2018, sau các cáo buộc về lạm dụng tình dục và bắt cóc trẻ vị thành niên. Sau đó, kênh truyền hình riêng của Oktar cũng đã bị dừng hoạt động.

Thậm chí, cuốn sách mang tên 'Atlas of Creation' do Oktar viết từng xuất hiện trên kệ sách phía sau lưng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu khi bà Christine Lagarde phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến bàn về đại dịch Covid-19 hồi năm 2020.

Hàng ngàn bản copy của cuốn sách này cũng đã được chuyển qua email tới nhiều chính trị gia, nhà báo và trường học trên khắp thế giới. Theo một nguồn tin, bà Lagarde chưa từng động tới cuốn sách do Oktar viết.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/bi-phat-hon-1-000-nam-tu-giam-bi-cao-pham-loat-toi-gi-274850.html

Tags: tòa án  |  tuyên án  |  Tù giam