Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cai nghiện thuốc lá theo cách 'không ai ngờ'

Theo trang tin LADbible của Anh, trong nhiều ngày qua một cư dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đi bộ trên đường với một chiếc mũ tự chế bằng kim loại trên đầu để tạm biệt thói quen xấu của mình.

Cụ thể, một người đàn ông tên là Ibrahim Yucel đã tự làm cho mình một chiếc mũ bảo hiểm từ các thanh kim loại, đồng thời trang bị cả khóa khiến nhiều người liên tưởng tới một chiếc lồng. Với cách này anh Ibrahim hy vọng sẽ bỏ được thuốc lá.

Anh Ibrahim Yucel đội chiếc mũ cai nghiện thuốc lá bên gia đình. (Ảnh: Hürriyet)

Ibrahim tự nhốt mình vào chiếc mũ bảo hiểm tự chế nhằm chống lại những cơn thèm thuốc điên cuồng, sau đó đưa chìa khóa cho các thành viên trong gia đình cất giữ. Người đàn ông này chỉ cởi mũ bảo hiểm chống hút thuốc sau khi đi làm về. Tuy nhiên, Ibrahim ăn uống như thế nào trong giờ làm việc thì không được nêu rõ.

Anh Ibrahim Yucel đội chiếc mũ khi ra ngoài đường. (Ảnh: Hürriyet)

Theo chia sẻ, Ibrahim đã hút thuốc 26 năm và không thể bỏ được. Từ năm 16 tuổi, anh hút 2 bao thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, kể từ khi cha qua đời do bị ung thư phổi, Ibrahim đã cố gắng cai thuốc lá để bảo đảm sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người đàn ông đã tự làm chiếc lồng bằng kim loại, lấy cảm hứng từ chiếc mũ bảo hiểm xe máy phân khối lớn. Được biết, Ibrahim đã sử dụng 130 feet (khoảng 40 mét) dây đồng để tạo ra chiếc mũ bảo hiểm cai nghiện thuốc lá. Các lỗ của chiếc mũ quá hẹp nên điếu thuốc sẽ không vừa.

Hình dạng chiếc mũ bằng kim loại khi được tháo ra khỏi đầu. (Ảnh: Hürriyet)

Lúc đầu gia đình Ibrahim cảm thấy vô cùng bất ngờ trước sáng kiến kỳ quặc này, nhưng sau đó, vợ và con gái cũng nhanh chóng ủng hộ cho quyết tâm cai thuốc lá của anh.

Từ cuối năm 2020, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quốc gia này đã cấm hành vi hút thuốc lá tại những điểm công cộng tập trung đông người nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh Covid-19.

Trong một thông báo trên toàn quốc, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc ban hành lệnh cấm hút thuốc nhằm đảm bảo công dân tuân thủ các quy định đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có 8 triệu người trên thế giới chết vì thuốc lá. Tất cả các loại thuốc lá đều có hại và không có mức phơi nhiễm thuốc lá an toàn. Hút thuốc lá là hình thức sử dụng thuốc lá phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các sản phẩm thuốc lá khác bao gồm thuốc lào, các sản phẩm thuốc lá không khói khác nhau, xì gà, thuốc lá cuộn, thuốc lào, bidis và kreteks.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nguoi-dan-ong-tho-nhi-ky-cai-nghien-thuoc-la-theo-cach-khong-ai-ngo-284137.html

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  thuốc lá