Người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest lập kỷ lục

Người đàn ông bị mù ở Trung Quốc hạ quyết tâm chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Zhang Hong, người đàn ông mù Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest

Zhang Hong, 46 tuổi, sinh ra ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, bị mất thị lực từ năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp.

Người đàn ông đầy nghị lực đã khiến cả thế giới nể phục khi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới, trở thành người mù đầu tiên ở châu Á và thứ ba trên thế giới leo lên đỉnh Everest.

Zhang Hong cho biết: 'Không cần biết bạn tàn tật hay bình thường, dù bạn bị mất thị hay bạn không đủ tay chân, chỉ cần bạn có bản lĩnh vững vàng thì có thể hoàn thành được những việc mà hầu hết mọi người cho rằng bạn không thể'.

Người đàn ông đã hoàn thành kỳ tích leo lên đỉnh Everest cao 8.849 mét cùng với ba hướng dẫn viên trong quá trình leo núi. Sau đó 3 ngày ông đã quay trở lại điểm dừng chân an toàn.

Người truyền cảm hứng cho anh chính là Erik Weihenmayer, một vận động viên leo núi người Mỹ. Erik Weihenmayer bị mù nhưng đã leo lên đỉnh núi Everest vào năm 2001 và tập luyện dưới sự hướng dẫn của người bạn Qiang Zi.

Vận động viên 53 tuổi Erik Weihenmayer là người mù đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, cũng là người hoàn tất việc chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất thế giới vào tháng 9/2002.

Zhang Hong cho biết: 'Tôi vẫn rất sợ hãi vì tôi không thể nhìn thấy con đường mình đang đi, cũng không thể tìm thấy trọng tâm của mình, đôi khi tôi bị ngã. Nhưng tôi nghĩ dù khó khăn đến mấy tôi cũng phải cố gắng, đối mặt với những thử thách. Sẽ có những khó khăn, những nguy hiểm nhưng đó là một phần ý nghĩa của việc leo núi'.

Nepal đã mở cửa trở lại cho du khách leo núi chinh phục đỉnh Everest vào tháng 4/2021 sau quãng thời gian đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch.

Trong thời này này, ông Arthur Muir, 75 tuổi, là luật sư đã nghỉ hưu đến từ Chicago, trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng chinh phục Everest, vượt qua kỷ lục trước đó của ông Bill Burke, 67 tuổi.

Người phụ nữ Tsang Yin-hung, 45 tuổi, người Hồng Kông, đã xuất phát từ điểm dừng chân trên núi leo lên đến đỉnh Everest sau 25 giờ 50 phút. Với thành tích này, Tsang Yin-hung trở thành người phụ nữ chinh phục nóc nhà thế giới trong thời gian ngắn nhất.

Kỷ lục leo đỉnh Everest nhanh nhất thuộc về Lakpa Gelu, một nam hướng dẫn viên người Sherpa với thành tích 10 giờ 56 phút.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/nguoi-dan-ong-mu-trung-quoc-chinh-phuc-dinh-everest-lap-ky-luc-287971.html

Tags: kỷ lục

netRADIO     netTV