Người đẹp Đào Thị Hà: 'Đừng xem giáo dục giới tính là vấn đề nhạy cảm'

Trước những vụ việc nữ sinh lớp 8, 9 đã mang thai ngoài ý muốn, người đẹp Đào Thị Hà cho hay cô bất ngờ bởi thời đại 4.0 nhưng nhiều em lại thiếu các kỹ năng bảo vệ bản thân.

Thời gian gần đây, việc nhiều nữ sinh cấp 2 bị xâm hại tình dục dẫn đến mang thai gây xôn xao dư luận cả nước. Điều đáng nói là các nữ sinh này có hoàn cảnh khó khăn, thiếu các kiến thức về giới tính, bị kẻ xấu xâm hại dẫn đến việc mang thai ở lứa tuổi vị thành niên. Nhìn các em rơi vào tình cảnh 'mẹ trẻ con' khi ngồi trên ghế nhà trường khiến nhiều người không khỏi xót xa, tiếc thương cho tương lai của các em.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo các gia đình trong việc giáo dục kiến thức về giới tính, hướng dẫn các kỹ năng sống cho con em mình.

Chia sẻ về những vụ việc đáng tiếc trên, người đẹp Đào Thị Hà (Người đẹp biển, Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2016, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2019) dành sự thương cảm với các nữ sinh đang còn tuổi ăn học, còn cả tương lai phía trước nhưng phải lỡ dở tất cả vì phải làm mẹ quá sớm. Các em chưa có kiến thức và kỹ năng để làm mẹ, nuôi dạy con nhưng phải chấp nhận sinh con vì vụ việc không mong muốn đã xảy ra.

Người đẹp Đào Thị Hà tham gia nhiều sự kiện từ thiện cho trẻ em.

'Tôi khá bất ngờ bởi thời đại 4.0 nhưng nhiều em lại thiếu các kỹ năng bảo vệ bản thân. Trong trường hợp này, có nhiều cách để giải quyết như báo với nhà trường, gia đình để xử lý các đối tượng xấu và có các biện pháp bảo vệ bản thân nhưng các em lại chọn im lặng để rồi sự việc xảy ra trầm trọng, người chịu thiệt nhất chính là các em', Đào Thị Hà nói.

Người đẹp Đào Thị Hà cho rằng hiện nay có một số em học sinh suy thoái đạo đức, không còn hồn nhiên, ngây thơ trong sáng đúng với lứa tuổi. Cô không thể tưởng tượng nổi việc một nam học sinh lớp 9 dám lên kế hoạch xâm hại nữ sinh cùng lớp dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

'Ngày xưa khi bằng tuổi các em, tôi và bạn bè chỉ biết học và chơi, lỡ thích bạn nào cũng ngại ngùng không dám nói', Đào Thị Hà chia sẻ.

Người đẹp Đào Thị Hà trong một chuyến đi từ thiện.

Theo Đào Thị Hà, các vụ việc đáng tiếc xảy ra một phần do nhiều học sinh chưa được gia đình và nhà trường giáo dục và quan tâm sát sao về vấn đề giới tính. Ở lứa tuổi mới lớn, các em sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý. Ở giai đoạn này bố mẹ cần có những phương pháp giáo dục khác hơn khi các em còn nhỏ. Bố mẹ có thể tâm sự nhiều hơn, kể những câu chuyện trong cuộc sống để các em tự nhìn nhận vấn đề và biết bảo vệ bản thân.

Bố mẹ không nhất thiết phải khắt khe, gò ép nhưng cần có sự quan sát về tinh thần của các em để gần gũi và quan tâm con nhiều hơn. Mỗi người có một cách dạy con riêng nhưng phải luôn nhớ 'người lớn từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa bao giờ là người lớn' nên cần phải lựa lời để nói, tuỳ hoàn cảnh để dạy.

'Không dạy con đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và trở thành nguyên nhân khiến các em không biết bảo vệ bản thân, ít hiểu biết về giới tính dẫn tới mang thai khi đang ngồi trên ghế nhà trường', Đào Thị Hà nhìn nhận.

Bản thân Người đẹp biển cũng từng trải qua lứa tuổi mới lớn, cũng đến trường học tập và giao lưu bạn bè. Tuy nhiên, cô cho hay mình được bố mẹ dạy dỗ đúng cách, được thầy cô quan tâm và quan trọng hơn bản thân cô hiểu được lứa tuổi của mình cần chú tâm học tập để không bao giờ xảy ra chuyện quá giới hạn.

'Ở lứa tuổi học sinh, tôi cho rằng chơi phải thật vui nhưng không nên vượt qua giới hạn, không đua đòi bạn bè và để những thứ không tốt làm mất vẻ ngây thơ, trong sáng vốn có', Đào Thị Hà nói.

Đào Thị Hà nêu quan điểm, đừng nghĩ rằng giáo dục giới tính là vấn đề nhạy cảm, hãy coi đó là công cụ giúp con em mình bảo vệ bản thân, để các em được phát triển trong môi trường tốt nhất.

Cô cũng đưa ra lời khuyên, các em học sinh có thể chủ động tìm hiểu những kiến thức về giới tính, quan hệ tình dục qua các kênh lành mạnh như sách vở, trang web chính thống, báo đài… để hiểu rõ về bản thân và có khả năng tránh khỏi nhiều nguy cơ xấu xảy ra trong cuộc sống.

'Mạng internet ngày nay không còn xa lạ với các em, bởi thế hãy sử dụng nó thông minh và đúng cách. Và quan trọng hơn, trước khi có bất kỳ hành động gì cũng phải nghĩ về tương lai của bản thân phía trước', người đẹp Đào Thị Hà nhắn nhủ.

Mai Phương

Theo Ảnh NVCC/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/nong-tren-mang/nguoi-dep-dao-thi-ha-dung-xem-giao-duc-gioi-tinh-la-van-de-nhay-cam-265364.html

Tags: Đào Thị Hà  |  Giáo Dục  |  bản thân  |  Người đẹp  |  giới tính  |  lứa tuổi  |  nữ sinh  |  mang thai  |  nhà trường