Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore bất ngờ rút lui

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat tuyên bố từ bỏ tư cách là người kế nhiệm được chỉ định của Thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long. Động thái này khiến quy trình chuyển giao quyền lực tại Singapore sẽ phải làm lại từ đầu.

Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat.

'Chúng ta cần một nhà lãnh đạo không chỉ tái thiết Singapore sau COVID-19 mà còn dẫn dắt giai đoạn tiếp theo của nỗ lực tái thiết quốc gia', ông Heng cho biết trong một bức thư từ chức được công bố hôm thứ Năm.

Phó Thủ tướng Heng Swee Keat, 60 tuổi, sẽ từ bỏ vị trí Bộ trưởng Tài chính trong cuộc cải tổ nội các dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần tới.

Việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo kế cận của Singapore luôn được đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền từ năm 1965, lên kế hoạch cẩn thận.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình chuyển giao quyền lực của Singapore bị đảo lộn. Đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, 69 tuổi, từng tuyên bố sẽ trì hoãn kế hoạch chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm nhằm lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn hậu đại dịch.

Trong thư từ chức, ông Heng cho rằng cuộc khủng hoảng hậu đại dịch sẽ còn kéo dài và khi chính thức được cầm quyền, ông đã gần 70 tuổi.

'Cân nhắc độ tuổi mà ba Thủ tướng đầu tiên của chúng ta đảm nhận vị trí, quá trình tại vị của tôi sẽ bị rút ngắn hơn rất nhiều', ông Heng cho biết.

Dù vẫn đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng, nhưng ông Heng sẽ rời khỏi cương vị người đứng đầu nhóm lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G) của đảng cầm quyền PAP.

'Sự thay đổi bất ngờ này là một bước lùi cho kế hoạch kế vị của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng người dân Singapore sẽ quan ngại trước vấn đề này', nhóm lãnh đạo 4G tuyên bố. 'Nhóm 4G sẽ cần thêm thời gian để chọn một nhà lãnh đạo khác trong số chúng tôi'.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đồng ý tiếp tục tại vị cho đến khi người kế nhiệm mới được chọn và sẵn sàng tiếp quản vai trò lãnh đạo đảo quốc Singapore.

Năm ngoái, đảng PAP đã chứng kiến kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử của mình. Ông Heng Swee Keat chỉ nhận được 53% tổng số phiếu bầu trong khu vực tranh cử của mình, dấu hiệu cho thấy các cử tri không ủng hộ ông làm lãnh đạo tương lai của đất nước.

Từng là người chèo lái ngân hàng trung ương vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thập niên trước, cũng như đã trích ra hàng tỷ đô la kích thích nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch, nhưng vấn đề sức khỏe đã khiến ông Heng mất niềm tin nơi công chúng.

'Người kế nhiệm Thủ tướng Lý sẽ xuất hiện trong vòng 18-24 tháng tới. Đại dịch đã dẫn đến sự trì hoãn nhưng Thủ tướng tiếp theo của Singapore sẽ tiếp quản ngay trước hoặc sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo được tổ chức vào cuối năm 2025', theo ông Eugene Tan, cựu thành viên quốc hội Singapore.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nguoi-ke-nhiem-thu-tuong-singapore-bat-ngo-rut-lui-post106020.html

Tags: Phó Thủ  |  covid 19  |  Lý Hiển Long  |  Singapore Heng Swee Keat  |  Heng Swee Keat  |  Ông Heng Swee Keat  |  Eugene Tan  |  Bắc Hiệp