Người mới lái ô tô sẽ dễ những thói quen sai lầm dưới đây

Khi mới bắt đầu lái ô tô, những người mới sẽ mắc những sai lầm cơ bản được nêu dưới đây, điều này sẽ khiến cho ô tô hoạt động kém hiệu quả và làm tăng chi phí chăm sóc, sửa chữa.

Lái xe ngay lập tức

Đây là thói quen xấu, khi vừa mới lên xe, các tài xế thường khởi động và lái xe ô tô ngay. Việc này gây hại cho động cơ, vì động cơ cần thêm thời gian để đưa dầu đến các bộ phận quan trọng và để vòng tua máy ổn định.

Không chỉ đối với xe mới, thậm chí ngay cả những chiếc xe cũ cũng cần thêm thời gian để bôi trơn. Và trong thời tiết lạnh giá, dầu nhớt dễ đông đặc hơn nên việc để xe khởi động trong thời gian ngắn trước khi lăn bánh là cần thiết.

Do đó, tài xế cần khởi động máy > để động cơ ô tô chạy không tải trên 30 giây, trong lúc này hãy thắt dây an toàn cho bản thân những người khác trên xe, hoặc kiểm tra bảng đồng hồ trung tâm, mức xăng… Những việc này vừa giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn, vừa giúp động cơ được 'khởi động' trước khi làm việc nặng.

Thay dầu nhớt quá sớm

Nhiều tài xế mới thậm chí tài xế lâu năm cũng hay có thói quen thay dầu xe sau khoảng hơn 3000 km, nhưng điều này cũng không cần thiết. Bởi vì tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như loại dầu sử dụng trên xe mà các mốc có thể là 5.000 km hoặc 7.000km hay thậm chí lâu hơn nữa.

Sự thật là việc tần suất thay dầu nhớt sẽ phụ thuộc vào tình trạng động cơ, loại dầu nhớt và điều kiện vận hành. Ví dụ, di chuyển liên tục trên đường xấu, đường dốc phải rà phanh nhiều thì tài xế cũng nên thay dầu sớm hơn.

Không kiểm tra áp suất lốp

Đây là lỗi cơ bản mà gần như tất cả tài xế mới thường mắc phải, điều này sẽ khiến cho lốp bị xịt hơi hoặc căng hơi quá mức. Tư duy này đến từ việc trông lốp không phồng, không xịt thì nghĩ rằng nó vẫn bình thường. Thực tế, trong quá trình sử dụng dù không gặp định hay các vật sắc nhọn đâm vào nhưng lốp xe vẫn sẽ bị mất hơi dần. Hãy lưu ý các thông số về lốp thường được nhà sản xuất dán bên mặt trong khung cửa ghế lái.

Bên cạnh đó, tài xế cũng cần kiểm tra độ mòn của lốp và cũng cần thay định kỳ ngay cả khi lốp chưa mòn nhưng đã được sản xuất và sử dụng từ lâu. Hãy nhớ, lốp xe không chỉ có ở bốn bánh mà còn cần kiểm tra luôn cả bánh dự phòng để sẵn sàng cho mọi tình huống.

Không đọc hướng dẫn sử dụng

Mỗi một chiếc xe hơi đều có chức năng, tính năng riêng khác nhau, việc đọc hướng dẫn sử dụng là điều cơ bản khi sở hữu một chiếc xe hơi bởi mỗi nhà sản xuất lại có những quy tắc riêng, các chỉ dẫn cho người dùng. Tuy nhiên, không ít khách hàng bỏ qua cuốn sách này mà lại lái ngay. Đọc sách hướng dẫn sử dụng giúp người dùng am hiểu hơn về chiếc xe của mình để từ đó dùng bền lâu.

Vệ sinh ô tô không đúng cách

Việc vệ sinh ô tô đúng cách phải sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, đặc biệt khi vệ sinh nội thất. Tuy nhiên nhiều chủ xe chỉ sử dụng khăn giấy để vệ sinh, đây cũng là lỗi phổ biến khiến chiếc xe mất thẩm mỹ nhanh chóng và bám nhiều bụi, không tốt cho sức khỏe. Khi vệ sinh người dùng nên chú ý sử dụng vải sợi nhỏ và một số loại chất chuyên dụng để làm sạch nội, ngoại thất.

Theo PV/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/nguoi-moi-lai-o-to-se-de-nhung-thoi-quen-sai-lam-duoi-day-post97507.html

Tags: vệ sinh  |  động cơ  |  sản xuất  |  dầu nhớt  |  Khởi động  |  kiểm tra  |  Hướng dẫn  |  thậm chí  |  thời gian