Người nhập cư Trung Đông tràn vào, quốc gia EU đổ tội cho Belarus

Baoquocte.vn. Ngày 15/6, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte cáo buộc Belarus đứng sau tình trạng gia tăng nhập cư trái phép từ Trung Đông vào quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này.

Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte cáo buộc Belarus đứng sau tình trạng gia tăng nhập cư trái phép từ Trung Đông vào quốc gia thuộc EU này. (Nguồn: Government of Lithuania)

Cáo buộc được đưa ra sau lời đe dọa của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc Minsk sẽ không ngăn chặn người di cư vượt qua biên giới phía Tây của nước này.

Phát biểu gần Dubiciai, trên tuyến biên giới có nhiều rừng rậm và thưa dân với Belarus, Thủ tướng Lithuania cho rằng, các vụ bắt giữ người vượt biên gần đây ở nước này 'không chỉ là cảnh nhập cư trái phép như trên các tuyến biên giới của EU'.

Nhà lãnh đạo Lithuania nhắc lại: 'Đã có những lời đe dọa từ phía Tổng thống Lukashenko về việc cho cho EU ngập trong ma túy và người nhập cư, và vậy là chỉ trong vài tuần, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng người vượt biên trái phép'.

Hiện, phía Belarus chưa bình luận về cáo buộc của bà Simonyte.

Từ ngày 3/6 đến nay, Lithuania đã bắt giữ 198 người vượt biên trái phép trên tuyến biên giới dài 679 km với Belarus, tương đương số người bị bắt giữ trong 5 tháng trước đó.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nguoi-nhap-cu-trung-dong-tran-vao-quoc-gia-eu-do-toi-cho-belarus-148477.html

Tags: EU-Belarus  |  người nhập cư  |  Litva-Belarus  |  Thủ tướng Litva  |  Tổng thống Belarus  |  Belarus  |  Lithuania