Biến thể Omicron

Người nhiễm biến thể Omicron sẽ có triệu chứng gì?

Theo bà Angelique Coetzee - Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, người nhiễm biến thể Omicron sẽ rất mệt mỏi trong 1 hoặc 2 ngày, sau đó là đau đầu và đau nhức cơ thể.

Trong thông báo mới nhất ngày hôm nay, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, biến thể mới Omicron gây ra nguy cơ toàn cầu ở mức 'rất cao'. Các dữ liệu chính xác hơn dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Hiện các thông tin cũng đang tiếp tục được cập nhật từ Nam Phi - nơi phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trên thế giới.

Tiến sĩ Angelique Coetzee - Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, một trong những người đầu tiên có những phát hiện về biến thể Omicron tại quốc gia này, cho biết các triệu chứng của biến thể Omicron cho đến nay ở mức nhẹ và có thể điều trị tại nhà. Một điểm đáng chú ý là không có bệnh nhân nào bị mất vị giác hoặc khứu giác, cũng như không có sự sụt giảm nghiêm trọng về nồng độ oxy.

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho những nhóm ưu tiên cao

'Nếu nhiễm biến thể Delta, một số triệu chứng phổ biến mà bạn gặp đó là mất cảm giác về mùi vị, đau họng dữ dội hay giảm nồng độ oxy trong máu. Nhưng với Omicron, biến thể này gây ra triệu chứng điển hình nhất là rất mệt mỏi trong 1 hoặc 2 ngày, sau đó là đau đầu và đau nhức cơ thể. Một số người sẽ bị ho khan, nhưng không phải là những cơn ho liên tục. Chúng tôi cũng chưa ghi nhận bệnh nhân nào bị sụt giảm nồng độ oxy', bà Angelique Coetzee - Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi nói.

Tiến sĩ Coetzee cũng cho rằng, còn quá sớm để kết luận về khả năng kháng vaccine của biến thể Omicron, bởi một nửa số bệnh nhân bà đang điều trị đều chưa tiêm phòng COVID-19.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu vào giữa tháng 11, đến nay biến thể Omicron đã lây lan ra 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong văn bản tư vấn kỹ thuật gửi tới 194 nước thành viên hôm nay, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho những nhóm ưu tiên cao và đảm bảo chuẩn bị sẵn các kế hoạch ứng phó với biến thể Omicron.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/nguoi-nhiem-bien-the-omicron-tai-nam-phi-khong-ai-bi-mat-vi-giac-hoac-khuu-giac-20211129193655122.htm

Tags: biến thể Omicron